Đất thổ cư là gì – Có làm được sổ đỏ và xây nhà trên đất thổ cư hay không

 Đất thổ cư là loại đất gì – Có làm được sổ đỏ và xây nhà trên đất thổ cư hay không

Có rất nhiều người quan tâm, thắc mắc đến đất thổ cư là loại đất gì? Có xây dựng được nhà ở trên đất thổ cư hay không? Và những vấn đề khác liên quan đến đất thổ cư sẽ được giải đáp trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Đất thổ cư là loại đất gì

Cái tên gọi đất thổ cư vẫn thường được sử dụng trong cách gọi truyền thống, các thông tin khi giao dịch đất đai. Tuy nhiên rất có ít người biết được khái niệm đất thổ cư là gì, ký hiệu như thế nào, quy định pháp lý của loại đất thổ cư ra sao.

Đất thổ cư chính là cách gọi truyền thống dùng để chỉ đất ở, loại đất này trong quy định của pháp luật đất đai thì nó thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Có đất thổ cư ở vùng nông thôn và đất thổ cư ở vùng đô thị.

Tìm hiểu đất thổ cư là gì

Tìm hiểu đất thổ cư là gì

Đất thổ cư chính là loại đất được nhà nước công nhận trên giấy chứng nhận về quyền sở hữu, đất thổ cư được ký hiệu là ODT hoặc ONT tùy vào vùng bạn sinh sống là nông thôn hay đô thị. Các loại đất thổ cư đều có thể xây dựng nhà ở hoặc các công trình nhằm phục vụ cho đời sống. Đất thổ cư bao gồm loại đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất.

Ký hiệu đất ODT, đất ONT là gì ? Đây chính là ký hiệu đất theo quy định luật đất đai và nó thể hiện đất ở  hai khu vực khác nhau: Đất ở đô thị được ký hiệu là ODT còn đất ở vùng nông thôn được ký hiệu là ONT.

   Đất thổ cư ở vùng đô thị (ODT)

Đất thổ cư ở vùng đô thị chính là loại đất dùng để xây dựng nhà ở hay để xây dựng những công trình đời sống thuộc khu dân cư đô thị. Đất thổ cư đô thị có những chính sách riêng trong quy định về đất đai như: thuế, hạn mức sử dụng đất, việc cấp giấy phép xây dựng.

  Đất thổ cư ở vùng nông thôn (ONT)

Đất thổ cư ở vùng nông thôn là đất mà hộ gia đình, cá nhân sử dụng loại đất này để xây dựng nhà ở, những công trình đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất. Loại đất này có mục đích sử dụng phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại khu vưc đó. Đất thổ cư vùng nông thôn cũng có sự khác biệt so với đất thổ cư ở vùng độ thị về quy định hạn mức đất sử dụng, thuế nhà đất và điều kiện xây dựng.

  Đất chưa lên thổ cư có thể xây dựng được nhà ở hay không 

Đất thổ cư chính là loại đất ở được sử dụng để xây dựng nhà cửa hay các công trình phục vụ cho đời sống, sản xuất hay kinh doanh. Nhưng không phải bất cứ loại đất thổ cư nào cũng có thể xây dựng nhà ở hay là những công trình khác. Còn tùy vào từng loại đất thổ cư được cấp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, hay đất ao, đất vườn,… mà bạn có thể xây dựng được nhà ở hay là không.

Khái niệm đất thổ cư là gì

Khái niệm đất thổ cư là gì

  Những quy định cơ bản về đất thổ cư

     Đất thổ cư có được cấp sổ đỏ hay không

Hiện nay pháp luật nước ta không còn phân thành sổ đỏ hay sổ hồng đất thổ cư. Nếu như đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung thì trong sổ đó có phân biệt những nội dung như sau: Chứng nhận quyền sử dụng đất ở; Chứng nhận quyền sử hữu nhà ở hay chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất.

    Đất thổ cư có phải đóng thuế hay không

Theo như quy định của pháp luật thì đất thổ cư cũng phải thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế theo đúng quy định. Ngoài việc nộp thuế đất ở hàng năm, nếu như có việc xin tách thửa hay chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng thì bạn phải thực hiện nộp thuế, phí hay những loại lệ phí khác.

  Đất thổ cư có được phép xây dựng nhà ở hay không

Đất thổ cư là loại đất có mục địch sử dụng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ cho đời sống và nó thuộc nhóm loại đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư bao gồm các loại đất dùng để xây dựng nhà ở, đất vườn hay đất ao, nó gắn liền với nhà ở riêng lẻ đã được pháp luật công nhận thuộc loại đất ở.

Nếu như bạn sở hữu giấy tờ  và chứng nhận được quyền sử dụng đất, trên đó có ghi mục đích sử dụng là đất ở thì bạn hoàn toàn được phép xây dựng nhà ở hoặc các công trình phục vụ đời sống. Để xác định đất bạn đang sở hữu có được phép xây dựng nhà ở hay không, bạn cần xem ở phần mục đích sử dụng đất trong giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Nếu như trong trường hợp bạn chỉ sở hữu một phần đất thổ cư và phần đất khác nhưng bạn lại muốn xây dựng nhà ở trên đất đó thì bạn phải thực hiện những thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đất thổ cư, qua bài viết này mong bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm đất thổ cư và  việc có được phép xây dựng nhà ở trên đất thổ cư hay không?

5/5 - (3 votes)

Reply