Việc tìm mua một mảnh đất để an cư lạc nghiệp là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy,  đừng nên nóng vội,bạn cần phải có thời gian để nghiên cứu tổng quát thị trường một cách cẩn thận và nghiêm túc để dễ dàng lựa chọn những vị trí đẹp. 7 yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn “tự tin” hơn khi có nhu cầu mua đất.

1. Tìm hiểu thông tin chung của khu đất
Việc đầu tiên nên làm khi quyết định mua một mảnh đất thổ cư là bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin khu đất đó. Thí dụ, bạn cần mua đất nền thủ đức,thì bạn cần phải tìm hiểu đất đó thuộc diện nào, có phải đất thổ cư hay không? đường xá ra sao, có thuận tiện hay không, có bị ngập khi mưa xuống, khu dân sinh sống xung quanh. Cuộc sống tại đó sẽ rất thuận tiện nếu như gần chợ, siêu thị,trường học, bệnh viện…
Ngoài ra, cần phải rất chú ý đó là các vấn đề về pháp lý như mảnh đất cần mua có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không. Chúng ta cũng nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không.
2. Phải có sổ hồng riêng
Có nhiều trường hợp mảnh đất bạn xem là mảnh đất ảo, nằm trong sổ đỏ lớn. Thí dụ: bạn là người đi mua đất và được người bán giới thiệu mảnh đất 80m² (ghi trên sơ đồ). Bạn muốn cho xem sổ gốc, họ sẵn sàng cho bạn xem, nhưng thực ra đó là sổ có diện tích lớn hơn 80m² (có thể là 200m² hoặc lớn hơn, điều này có nghĩa mảnh đất mà người bán giới thiệu là phần diện tích nằm trong sổ lớn này, dĩ nhiên phần này chưa hề được tách sổ riêng), Người bán sẽ lấy lí do đang chờ tách sổ, hoặc nói thẳng ra đây là “sổ chung”. Họ “gạ gẫm” bạn để tiến hành việc mua bán bằng hình thức viết “giấy tay” (hay gọi là giấy tay, vì kết quả sẽ là bạn không nhận được sổ hồng mang tên chính chủ, mà chỉ là vài tờ giấy không có chứng thực, công chứng của cơ quan nhà nước). Đến đây, chắc hẳn bạn cũng hiểu rằng họ không có sổ đỏ riêng để “bán” cho bạn Yếu tố nhất định phải quan tâm khi mua đất thổ cư
Điều đáng nói ở đây là khi bạn mua đất bằng hình thức viết giấy tay, đồng nghĩa với việc khu đất của bạn thuộc trong mảnh đất lớn, mà mảnh đất lớn này lại  đứng tên một người khác, giống như bạn đang ở trọ vậy, nếu có chuyện gì xảy ra thì pháp luật không thể căn cứ trên hợp đồng giấy tay này để giải quyết giúp bạn. Và nếu như bạn lỡ đặt cọc,khả năng rất cao đó là bạn mất cọc, cho dù người bán có ghi trong hợp đồng đền 10 lần số tiền cọc thì bạn cũng khó để đòi lại được tiền.
3. Hợp đồng mua bán nhà đất phải có đủ chữ kí các bên liên quan
Khi mua bán nhà đất, cần cẩn trọng trong những vấn đề liên quan tới hợp đồng mua bán như hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán) nhằm giải quyết những tranh chấp về tài sản sau đó. Quan trọng, hợp đồng cần phải có xác thực công chứng của cơ quan chức năng.
Trường hợp mảnh đất là tài sản kế thừa, trước khi làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Có như vậy bạn mới chắc chắn và không sợ tranh chấp giằng co.
4. Lăn tay công chứng
Đến ngày làm “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Bạn nên yêu cầu “lăn tay tại phòng công chứng” khi bạn giao hết số tiền còn lại (giữ lại một bản)
Chỉ có đất đã có sổ riêng thì người bán mới dám đến phòng công chứng để lăn tay. Điều này, giúp bạn tránh được những trường hợp mà pháp luật không công nhận, đó là: “tránh được tình trạng mua bán dưới hình thức sổ chung, giấy tay.
5. Mảnh đất, nhà tạm không nằm trên hệ thống thoát nước
Thông thường, có rất nhiều ngôi nhà cũ,mảnh đất nằm trên hệ thống thoát nước thải của tòa nhà. Đây là vấn đề rất nan giải khi nó ảnh hưởng xấu tới vấn đề phong thủy và còn gây trở ngại rất lớn khi bạn có ý định xây nhà, đào móng….
6. Tìm hiểu kĩ địa chất mảnh đất
Đây là vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng nhà sau này của bạn. Khi mua đất bạn cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Khu đất nằm trên những khu vực ao hồ có nền đất rất yếu. Nền đất yếu dẫn đến sự tốn kém về chi phí gia cố nền đất về sau.
7. Lối đi,lối vào không có tranh chấp
Trên thực tế ở những đô thị lớn có rất nhiều lô đất mà lối vào đang xảy ra những tranh chấp chưa thể giải quyết. Rất nhiều gia đình cũng vì nguyên nhân này mà rao bán và nếu chúng ta không để ý, không tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin trước khi quyết định mua và rồi sau đó mới phát hiện ra thì đã quá muộn. Đây là tình huống dở khóc dở cười mà rất nhiều người mua nhà gặp phải.
Vẫn là câu nói cũ mà không cũ ” cẩn tắc vô áy này”