Làm thế nào để vay mua nhà một cách tốt nhất nhất, không để nợ ngân hàng là gánh nặng chính nhờ sự tính toán thông minh của bạn.

Có được ngôi nhà để “an cư lạc nghiệp” chính là mơ ước của rất nhiều người, đặc biệt là những người chọn sống và làm việc tại chốn thành thị. Nhưng xét trên mặt bằng thu nhập tại Việt Nam, việc sở hữu một ngôi nhà riêng của mình thật sự rất khó. Đa phần hiện nay đều chọn phương án mua nhà trả góp tại những căn hộ giá rẻ ven thành phố. Song mua nhà làm sao để khoản nợ ngân hàng không phải là “nỗi sợ” của mỗi gia đình là cả một nghệ thuật. Dưới đây là vài chia sẻ của bất động sản Đông Hưng, sẽ giúp bạn mua nhà một cách dễ thở hơn, không phải lo suốt đời là con nợ hay làm được bao nhiêu đều dốc hết trả nợ.

Đừng bao giờ mua nhà kiểu”tay không bắt giặc”
Hiện nay tất cả ngân hàng đều có thể cho bạn vay từ 70% giá trị căn hộ, điều này đồng nghĩa với việc bạn đã có sẵn 30%. Thế nhưng hiện tại có không ít gia đình trẻ sẵn sàng mua mà không có gì trong tay.
Vợ chồng anh Thiện (Gò Vấp – HCM) cưới nhau được hơn 1 năm,số tiền tích cóp được của 2 vợ chồng chỉ hơn 100 triệu, tuy vậy anh vẫn liều lĩnh cầm bìa đỏ ngôi nhà của bố mẹ anh Thiện tại Gò Vấp (định giá hơn 4 tỉ VNĐ) để mua một miếng đất ven thành phố cất dành, sau này sẽ xây nhà. Để có được khoản vay này, anh được nhân viên tín dụng hướng dẫn cách khai và chứng minh thu nhập một tháng gần 50 triệu, trong khi thực tế thu nhập 2 vợ chồng rơi vào khoảng hơn 20 triệu/tháng. Sau 2 năm vay vốn ngân hàng để mua, đẻ thêm một đứa con, tính cả gốc và lãi mỗi tháng vợ chồng anh phải trả từ 17-18 triệu/tháng. Vợ chồng anh bắt đầu thấy đuối, khi mỗi tháng chỉ còn 5-7 triệu để chi tiêu và lo cho con nhỏ. Cuối cùng anh phải rao bán mảnh đất đã mua để tính khoản vay với ngân hàng. Mặc dù thời điểm đó, đất đang bị mất giá.

Vì lẽ đó, các chuyên gia tín dụng đã tính toán ra tỉ lệ vàng khi mua là 30-40% giá trị căn hộ, nhằm đảm bảo bạn vẫn còn tiền sinh hoạt, và mức trả nợ hàng tháng không vượt quá 40% tổng thu nhập của gia đình bạn. Còn nếu muốn vay quá 50%, thì buộc bạn phải có thu nhập “mạnh” và ổn định trong thời gian dài. Bí quyết mua nhà không phải lo “nợ đè”

Cho thuê lại chính căn hộ đã mua
Để giảm áp lực nợ nần, khá nhiều người đã dùng cách cho thuê lại chính căn hộ họ đã mua, rồi lấy tiền thuê đó để đỡ đần 1 phần chi phí trả nợ. Trong thời gian đó, bạn có thể ở nhờ nhà bố mẹ, hoặc tìm trọ những nơi có mức giá thấp hơn.
Trường hợp của anh Hoàn (Thủ Đức-HCM), đặc thù công việc của anh là lái xe, thường xuyên vắng nhà nên anh và vợ con vẫn sống ở gia đình bố mẹ, anh cho thuê lại căn hộ tại quận Tân Phú mà anh đã mua trước đó để đỡ một phần chi phí trả nợ ngân hàng. Mặt khác,khi anh vắng nhà sẽ có người bên cạnh vợ con thì anh sẽ yên tâm hơn. Ngay cả khi không được may mắn ở nhờ nhà bố mẹ, bạn cũng có thể đi tìm một nơi thuê trọ khác với giá rẻ hơn. Hoặc cho thuê lại một vài phòng trong căn hộ của mình để có thêm thu nhập. Đây là một cách làm bạn có thể tham khảo vì rất niều người đã áp dụng và thành công.

Cố gắng hết sức để trả nợ trước hạn
Khoản nợ tuy làm bạn mệt mỏi, nhưng nó là động lực giúp bạn nỗ lực kiếm tiền và làm tốt công việc. Nó khiến bạn làm việc không ngừng, và đôi khi gặt hái thành công ngoài mong đợi. Bên cạnh đó, bạn nên nghiên cứu kĩ điều khoản thanh toán trước hạn vay vì phần lớn người mua không cần dùng đến hết thời hạn vay ban đầu để trả nợ. Lời khuyên dành cho bạn đó là đừng tiếc khoản phí 2-4% bị mất khi thanh toán nợ trước hạn,đừng cố gửi tiết kiệm vì lãi suất tiết kiệm so với lãi nợ của bạn chả đáng bao nhiêu.

Chọn các chương trình ưu đãi từ ngân hàng để vay
Hiện nay, dù bạn chọn mua các căn hộ giá rẻ hay cao cấp thì đều được hưởng những chính sách ưu đãi hấp dẫn từ tổ chức tín dụng cho vay. Các chương trình cạnh tranh giữa  ngân hàng đa phần là lãi suất, kết hợp là quà tặng, chiết khấu khi mua, hay thời gian gần đây nở rộ gói lãi suất 0% cụ thể qua từng chương trình hợp tác giữa ngân hàng và chủ đầu tư. Việc lựa chọn chương trình ưu đãi để vay, giúp bạn giảm đáng kể phần nợ phải trả. Bí quyết mua nhà không phải lo “nợ đè”

Tận dụng vay người thân,bạn bè
Nếu bạn đủ uy tín,bạn hoàn toàn có thể hỏi mượn người thân trong gia đình hoặc bạn bè,bởi thông thường những khoản vay từ những người thân cận sẽ được cho vay với lãi suất thấp, hoặc miễn phí. Tuy vậy, khi vay người quen khác với vay ngân hàng về thời gian trả nợ,người quen có thể yêu cầu bạn trả nợ gấp bất cứ khi nào họ cần.

Soi kĩ hợp đồng vay vốn
Trước khi quyết định vay mua nhà, bạn cần phải tính toán khả năng chi trả cho phép của mình. Hãy lên kế hoạch thanh toán trong tương lai và cân nhắc kĩ lưỡng. Để tránh rơi vào trường hợp khốn khổ vì nợ, chắt bóp chi tiêu khi lãi suất biến động mạnh như một số người từng gặp phải vào năm 2012 khiến số tiền phải trả ngân hàng hàng tháng bỗng tăng lên gần gấp đôi. Tuy nhiên, một số ngân hàng khá nhanh nhạy trong việc đư ẩ giải pháp thanh toán cho khách hàng. Theo đó, người vay có thể chọn lãi suất cố định hàng tháng, kể cả khi LS cho vay biến đổi thì khoản nợ hàng tháng vẫn không thay đổi, tuy LS có thể cao hơn phương án thanh toán khác nhưng giúp người vay điều chỉnh được thu chi và chủ động hơn trong kế hoạch tài chính.

Thủ tục cần thiết khi vay mua nhà tại ngân hàng
– Giấy đề nghị vay vốn
– Hợp đồng mua bán nhà có công chứng/chứng thư định giá
– CMND/hộ chiếu, sổ hộ khẩu/ giấy chứng nhận tạm trú của người vay và bên bảo lãnh.
– Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn/giấy chứng nhận độc thân  
– Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn khác phù hợp với mục đích vay mua nhà,hoặc vay bù đắp tài chính.
– Giấy tờ bảo đảm tài sản (nếu có), sổ bảo hiểm( nếu có)
– Giấy chứng minh thu nhập, bảng lương sao kê 3 tháng gần nhất
– Hợp đồng lao động