Để không rơi vào tình trạng “khóc dở mếu dở” khi mua nhà trả góp người mua cần chú ý những vấn đề sau.
Thế nào là mua nhà trả góp?
Ở thời điểm hiện nay, chúng ta không cần phải chờ đợi có đủ tiền mới mua được nhà đất, mà tại thời điểm mua, các tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay khoảng 70% giá trị căn hộ bằng cách thế chấp chính căn hộ đó, hoặc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Số tiền vay gốc và lãi sẽ được chia ra thanh toán linh hoạt hàng tháng với mức lãi suất do 2 bên thỏa thuận.
Những lưu ý khi mua nhà trả góp
1. Mua của chủ đầu tư có năng lực
Theo thông tin trên báo pháp luật TPHCM,phản ánh của người mua rằng có nhiều đơn vị kinh doanh có hiện tượng làm ăn chộp giựt, không đàng hoàng. Bán một căn hộ cho nhiều người. Để tránh những tình huống này, người mua nhà cần xem xét kĩ dự án, chủ đầu tư, tiến độ thi công khi mua. Tìm những chủ đầu tư có uy tín,có năng lực, có nhiều dự án thành công.
Ngoài ra, khi tiến hành hợp đồng mua bán phải phải đúng tên mình và chủ đầu tư. Nếu là hợp đồng góp vốn, cần kiểm tra tiến độ hoàn thành dự án,hồ sơ năng lực,khối lượng xây dựng phải tương ứng với số tiền đóng theo từng giai đoạn hoàn thành. Những vấn đề cần lưu ý khi mua chung cư trả góp
2. Phải có bảo lãnh của ngân hàng
Một căn hộ không thể được bán cho nhiều người, Sắp tới, Chính phủ có quy định đối với một dự án BĐS hình thành trong tương lai cần phải có sự bảo lãnh của ngân hàng. Việc này đảm bảo trách nhiệm của chủ đầu tư và quyền lợi của người dân. Ví dụ nếu căn hộ 1,3 tỉ đồng thì chủ đầu tư phải đóng 1,3 tỉ đồng đó vào ngân hàng. Trong trường hợp chủ đầu tư không đủ khả năng tiếp tục thực hiện dự án thì ngân hàng sẽ giải ngân số tiền đó để bồi thường cho người dân. Sau khi nghị định này có hiệu lực thì tất cả chủ đầu tư bắt buộc phải thực hiện đúng yêu cầu, từ đó quyền lợi của người mua nhà sẽ được đảm bảo tối đa.
3. Kiểm tra nội dung hợp đồng
Trước khi đặt bút kí vào hợp đồng mua bán, bạn phải xem xét kĩ tất cả điều khoản trong hợp đồng. Trong đó các mục thanh toán, thời gian bàn giao nhà phải rõ ràng, cụ thể tránh những phát sinh sau này như chi phí thêm,mốc thời gian, ưu đãi.. Để đảm bảo quyền lợi giữa đôi bên, bạn có thể yêu cầu sửa đổi một số thông tin được xem là không phù hợp, gây bất lợi cho bạn. Bạn cũng có thể yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ chiết khấu, giảm giá, chịu phí quản lí chung cư… cùng bạn. Nên có thời gian tham khảo thêm ý kiến của nhiều người trong ngành, luật sư để đi đến quyết định cuối cùng, và đừng quên không đặt cọc trước khi thương lượng xong.