Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định, thủ tục khác nhau khi làm hồ sơ, và điều kiện để vay mua nhà.Để hoàn thiện những thủ tục hồ sơ khi mua nhà trả góp, bạn cần chuẩn bị thật nhanh những giấy tờ cơ bản sau:
1. HỒ SƠ PHÁP LÝ
Đây là những lọai giấy tờ pháp nhân còn hiệu lực phải được chuẩn bị đầu tiên khi muốn vay tiền từ ngân hàng – Nơi có thế lực tài chính lớn, họ cho các đối tượng sử dụng đòn bẩy tài chính với nhiều mục đích khác nhau. Những giấy tờ đó bao gồm:
– Sổ hộ khẩu/KT3,giấy tạm trú của người vay và bên bảo lãnh(nếu có)
– CMND của 2 vợ chồng hoặc bên bảo lãnh (nếu có)
– Giấy đăng kí kết hôn, hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và văn bản liên quan kèm theo nếu có, bên bảo lãnh( nếu có)
Trong đó CMND nếu mất có thể thay được bằng những giấy tờ có giá trị tương ứng để cam kết thông tin về bạn đã được nhà nước thẩm định như hộ chiếu, bằng lái xe. Thường trong quá trình vay vốn, không ít trường hợp không có chính xác những giấy tờ mà ngân hàng yêu cầu, khi đó việc tìm hiểu những giấy tờ có giá trị thay thế là rất cần thiết.
2. HỒ SƠ TÀI CHÍNH
Hồ sơ tài chính nhằm xác định khả năng chi trả hàng tháng của bạn là bao nhiêu, đây là thủ tục gần như bắt buộc trong các ngân hàng khi vay.
– Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập: bảng lương/ giấy xác nhận lương/sao kê tài khoản ngân hàng và hợp đồng lao động.
– Các hợp đồng bảo hiểm, hợp đồng cho thuê tài chính nếu có ( thuê nhà, thuê xe…)
– Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh
– Các loại hóa đơn của hoạt động kinh doanh ( hóa đơn đầu ra, đầu vào,kể cả hóa đơn VAT) trong vòng 6 tháng
– Những sổ sách ghi chép hoạt động bán hàng trong thời gian 1 nămThủ tục,giấy tờ khi vay ngân hàng trả góp cần biết
Bạn cần phải chứng minh được thu nhập của bạn thông qua công việc hiện tại cũng như mức lương hàng tháng bạn nhận được, yêu cầu công việc đó phải hợp pháp về mặt pháp luật và pháp lí, minh bạch. Giấy tờ cần thiết nhất thường là hợp đồng lao động để bảo đảm cho tính minh bạch công việc hiện tại bạn đang làm. Đa số các ngân hàng có ưu tiên đối với những khách hàng đang làm việc cho công ty và trả lương qua tài khoản ngân hàng, tuy nhiên vẫn rất nhiều cơ hội vay vốn cho những người dù không làm việc cho công ty nhưng lại có thể chứng minh thu nhập dựa trên hợp đồng bảo hiểm, sổ sách hoạt động bán hàng…
3. HỒ SƠ ĐẢM BẢO VÀ MỤC ĐÍCH VAY VỐN
Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất/ giấy tờ căn nhà, căn hộ dự định mua, biên lai đóng tiền / giấy thỏa thuận hoặc hợp đồng mua bán nhà do 2 bên lập.
Tùy vào từng ngân hàng, những giấy tờ nảy sẽ được yêu cầu cụ thể vào từng khoản vay, chuyên viên tín dụng sẽ giúp bạn giải đáp tất cả và giúp bạn chuẩn bị giấy tờ. Nhưng nếu hiểu giấy tờ đó phục vụ cho mục đích gì khi thực hiện thủ tục vay thì việc chuẩn bị giấy tờ sẽ nhanh hơn rất nhiều.