Chị Ngọc Anh, 33 tuổi, hiện sống tại Tp.HCM chia sẻ: “Chỉ sau 3 năm đi lại, chiếc xe máy đầu tiên của tôi đã giảm hơn một nửa giá trị”. Vì thế, chị đã quyết định sẽ không tốn tiền mua xe, khi công việc không cần dùng đến xe máy.
Dưới đây là chia sẻ của chị.
Tôi tốt nghiệp ngành du lịch năm 2005. Năm 2008, nhân dịp vào thăm dì sống tại Tp.HCM, tôi đã quyết định xin chuyển việc vào chi nhánh trong Nam. Lý do để tôi đưa ra quyết định này là tôi nhận thấy môi trường sống và làm việc ở đây thoải mái hơn Hà Nội, giá bất động sản cũng rẻ hơn (nhà dì tôi cách trung tâm thành phố khoảng 7km, rộng 70m2 nhưng lúc đó giá chỉ khoảng 1,3 tỷ, trong khi một ngôi nhà như thế ở Hà Nội phải 3 tỷ).
Đi làm part-time từ thời sinh viên, sau sáu năm đi làm ở Hà Nội nhưng tôi chỉ tích lũy được mấy chục triệu, lương đã mua xe máy, máy tính, điện thoại, máy ảnh. Khi tôi chuyển vào Sài Gòn, số tiền này gần như hết sạch khi mua sắm một số món đồ để ổn định cuộc sống. Tôi nhận thấy cần thay đổi lối sống, nếu không muốn sau này rơi vào cảnh tay trắng.
Vào Sài Gòn, tôi chỉ mang theo một số món đồ gọn nhẹ như điện thoại, máy tính, còn tôi gửi xe máy về quê cho bố mẹ. Chiếc Wave liên doanh tôi mua năm 2005 với giá 14 triệu, tôi mang ra phố cổ bán trước khi chuyển vào Nam và người ta chỉ trả hơn 6 triệu. Tôi không đành lòng bán vì thấy tiền ít quá. Một sự mất giá kinh khủng và còn mất giá hơn nếu tính theo vàng. Từ đó, tôi thấy không nên đầu tư nhiều vào xe cộ.

Thời gian đầu, vì chưa quen đường xá nên tôi sống nhờ nhà dì ở quận Gò Vấp. Cách trạm xe buýt khoảng 300m nên hàng ngày tôi chỉ cần bắt một tuyến xe buýt là đến nơi làm việc ở quận 1. Dì bảo tôi đi tạm xe máy của dì, nhưng tôi không thích 30 phút phải căng thẳng lái xe. Trong khi đó, với thời gian gấp đôi ngồi trên xe buýt, tôi có thể nghe các bản tin, luyện tiếng Anh và tiếng Hoa.

Mua đất xây nhà bằng tiền tiết kiệm đi xe buýt gần 10 năm

Chị Ngọc Anh đi xe buýt gần 10 năm để dành tiền mua đất xây nhà

Dù mức lương khi vào Nam của tôi bằng ở Hà Nội (7-10 triệu/tháng) nhưng khi vào đây, tôi tích lũy được nhiều tiền hơn hẳn. Không mất tiền nhà nhưng vào đây, tôi cũng chi tiêu ít hơn. Vì đi xe bus nên tôi cũng bỏ hẳn thói quen ngó nghiêng các cửa hàng thời trang trên đường đi. Vì làm công việc hướng dẫn viên du lịch, thời gian cuối tuần phải đi làm nên tôi cũng ít chơi bời, mua sắm, tụ tập cùng bạn bè…
Hầu như tôi không tiêu gì mỗi khi nhận lương xong. Và đến năm 2011, tôi đã có 300 triệu. Tôi không đầu tư cổ phiếu hay kinh doanh vì không có thời gian mà chỉ mua vàng hoặc gửi ngân hàng lấy lãi. Cuối năm 2011, tôi kết hôn. Lúc sắp cưới, chồng tôi cũng có khoản tiền 300 triệu. Hai đứa nghĩ ngay đến việc mua nhà đất để an cư lạc nghiệp. Vì nhà bố mẹ chồng tôi ở Đồng Nai nên chúng tôi chọn mua đất ở quận 9 để tiện đi lại, dù thời kỳ này, quận 9 khá vắng vẻ, đường xá rất xấu và bụi bặm.
Chúng tôi mua được một mảnh đất ở Phước Long, rộng hơn 80m2 với giá 700 triệu và vay nợ người thân hơn 100 triệu. Vì còn mang nợ, nên đám cưới của chúng tôi chỉ mời họ hàng và những người bạn thân. Sau đám cưới, hai vợ chồng dư được 50 triệu. Hai vợ chồng tôi quyết định dùng số tiền này và xin thêm bố mẹ mấy chục triệu để xây tạm một nhà cấp 4.
Sau khi trả được hết nợ và tiết kiệm được khoản tiền, đến năm 2014, chúng tôi mới xây được một ngôi nhà một trệt, một lầu tử tế. Sau khi xây nhà xong, chúng tôi có thêm một khoản nợ người quen khoảng hơn 100 triệu nữa.
Nhà cách nơi làm việc hơn 20km, tôi vẫn đi làm bằng xe buýt. Năm 2013, tôi được lên làm quản lý, điều tour, hoàn toàn ngồi ở văn phòng. Thời gian đi xe buýt từ nhà tôi đến công ty khoảng 90 phút. Để tiết kiệm, tôi thường mua cả tập 30 vé cho rẻ (112.000 đồng một tập, nếu mua lẻ là 6.000/vé). Đi 2 chặng, tôi phải mua 2 tập vé. Tôi ước tính, với quãng đường đi làm gần 50km mỗi ngày, tiền xăng xe máy mỗi tháng phải trên 500.000. Không mua xe máy, tôi sẽ có tiền làm những việc khác.
Chồng tôi làm văn phòng, không đi xe buýt mà đi một chiếc xe máy cũ từ khi mới ra trường. Vợ chồng tôi quyết định sẽ không tốn tiền để mua sắm xe. Khi nào cần, chúng tôi có thể gọi taxi.
Hai năm gần đây, tôi bắt đầu không mua khăn giấy, không dùng giấy vệ sinh mà chỉ dùng nước bởi tôi vốn rất coi trọng việc bảo vệ môi trường. Tôi cũng chỉ mua loại nước giặt đã có sẵn mùi thơm thay vì dùng nước xả quần áo. Cắt giảm những khoản này hàng tháng, mỗi tháng nhà tôi tiết kiệm được khoảng 500.000 đồng.
Không quá tiết kiệm, vợ chồng tôi chỉ không tốn tiền vào những thứ không cần thiết. Tổng thu nhập hiện nay của hai vợ chồng tôi khoảng 30 triệu và chúng tôi đã trả hết nợ, dư khoảng 500 triệu nhưng vẫn không đổi xe máy hay mua ôtô. Tôi đem số tiền này đầu tư vào quỹ tài chính để sinh lời nhiều hơn gửi tiết kiệm. Gia đình tôi vẫn cùng nhau đi du lịch vài lần trong một năm. Chúng tôi thường chọn những chuyến đi về với thiên nhiên, ở nhà dân với chi phí cho mỗi người chưa đến một triệu.
Con trai 4 tuổi của tôi nặng 20kg. Tôi chưa bao giờ mua sữa ngoại cho con. Đồ chơi của con cũng không có món nào đắt hơn 100.000 đồng. Tôi biết, trẻ con thích chơi với bố mẹ hơn là chơi với đồ chơi. Tuy nhiên, tôi vẫn tốn tiền mua rau sạch và thực phẩm hữu cơ cho con.

(Theo Vnexpress)

Để có được mảnh đất an cư lạc nghiệp với giá phải chăng, chắc chắn bạn không thể nào bỏ những dự án đất Thủ Đức có vị trí đẹp nhất đang gây sốt cho nhiều nhà đầu tư. Một số dự án tiêu biểu “sốt giá” là đất nền khu đường Phạm Văn Đồng, QL 13, Cổng đình thần Bình Chiểu ngay đường Ngô Chí Quốc.
Thông tin chi tiết tham khảo thêm TẠI ĐÂY
Thông tin liên hệ: 0931.882.992 – 0932826.827