#Làm_Bất_động_sản_phải_Tử_Tế
MUA BẤT ĐỘNG SẢN – SAI 1 LY ĐI … 1 TỶ
Dù bạn mua Bất Động Sản để ở hay đầu tư thì sai lầm về mặt tài chính, dòng tiền, hay lợi nhuận mang lại đều là những sai lầm “chết người” mà bạn có thể gặp phải. Đôi khi những sai lầm này những anh chị lão luyện trong nghành cũng còn phải khóc ròng vì nó. Và tất nhiên những sai lầm này lắm khi khiến bạn có thể lâm vào tình trạng tiền mất tật mang, đau đứt ruột kiểu “sai 1 ly đi … 1 tỷ”.
Và đây chỉ là một vài ý kiến của mình nên các bạn tham khảo thôi nhé.

#Vỡ_kế_hoạch_tài_chính

Bạn mua Bất Động Sản dù để ở hay đầu tư việc phải phân tích tài chính, xác định dòng tiền bạn sử dụng cho việc mua BĐS là lẽ đương nhiên và nếu bạn đầu tư việc mong chờ một kết quả tốt đẹp với tỷ suất lợi nhuận tốt là việc phải nhức đầu thêm chút . Tuy nhiên, nhiều người sẽ có thể bị rơi vào tình trạng mất khả năng chi trả vì ngân sách đặt ra ban đầu bị phá vỡ, tính toán sai dòng tiền hoặc lãi suất ngân hàng làm bạn lâm vào khủng hoảng tài chính.
Dễ gặp nhất là trường hợp khi thấy được một căn nhà, một dự án ưng ý nhưng lại cần tài chính vượt quá khả năng, bạn sẵn sàng “thử sức” với mức vay cao hơn dự định, nhưng quên mất việc cân đối tài chính, khả năng chi trả của bản thân và gia đình. Chính điều này có thể đẩy gia đình bạn vào hoàn cảnh khóc dở mếu dở.
Cũng có nhiều trường hợp đôi khi bạn có thể gặp môi giới có thể vì hoa hồng hấp dẫn mà mồi chài bạn để mua sản phẩm có giá trị cao hơn, cũng có thể vì môi giới “yếu tay” trong việc tư vấn lãi vay ngân hàng mà tư vấn sai hoặc thiếu thông tin. Và tất nhiên kết quả có thể bạn chưa thấy đâu còn hậu quả thì nhãn tiền. Lúc đó alo cho bạn môi giới thì chỉ nghe nhạc chuông “chúng ta không thuộc về nhau”.
#Ảo_tưởng_về_lợi_nhuận
Vấn đề này thường gặp nhất ở những anh/chị sau khoảng thời gian làm lụng cũng dư chút đỉnh muốn đầu tư Bất Động Sản để kiếm thêm chút ít mua sữa cho con, hoặc thỉnh thoảng vài nhà đầu tư chuyên nghiệp lâu năm (thường là chủ quan), cũng vẫn mắc phải sai lầm về việc đánh giá sai tiềm năng lợi nhuận của dự án BĐS, có những ảo tưởng về lợi nhuận sẽ đạt được, đặc biệt là trong NGẮN HẠN. (Tôi sẽ có bài viết chia sẻ thêm về việc đầu tư ngắn và dài hạn sau).
Điều này cũng góp phần làm trầm trọng thêm sai lầm vỡ kế hoạch tài chính ban đầu. Bởi nhiều người mua BĐS đã tính toán lợi nhuận để sử dụng trả phần lãi vay ban đầu, tuy nhiên khi lợi nhuận không đạt được như kỳ vọng, thì áp lực trả tiền vay sẽ càng trở nên nặng nề.
#Không_chú_ý_về_tính_thanh_khoản
Tính thanh khoản của bất động sản nhiều khi sẽ không chỉ ảnh hưởng tới sự an toàn về tài chính của bạn, mà còn quyết định lớn đến việc thành công hay thất bại của toàn bộ khoản đầu tư. Nhiều người khi mua nhà ở, đã có sự sai lầm cho rằng chỉ mua nhà để ở, không phải để bán lại, nên không cần quá quan tâm đến điều này.
Tuy nhiên, sẽ liên tục có những sự thay đổi trong cuộc sống của bạn, việc cần có một lượng tài chính lớn là luôn có thể xảy ra, chưa kể đến là có cơ hội mới về BĐS mà nếu không thể bán nhà nhanh, bạn sẽ lỡ mất một khoản lợi nhuận lớn. Việc mua một bất động sản có tính thanh khoản cao, sẽ luôn giúp bạn chủ động, linh hoạt trong cả việc đảm bảo tài chính lẫn tìm kiếm lợi nhuận.
Những sai lầm về mặt tài chính, dòng tiền luôn là sai lầm mà người mua BĐS, dù là lần đầu tiên hay đã đầu tư chuyên nghiệp thường gặp phải, và sẽ gây ra thiệt hại lớn nếu không biết cách tránh. Vì vậy người mua BĐS cần có sự cân nhắc, tính toán thận trọng và nắm trong tay những tuyệt chiêu trước khi ra quyết định.

(Bài viết có tham khảo thông tin của TS Lê Thẩm Dương)

BẤT ĐỘNG SẢN ĐÔNG HƯNG –  NƠI TRAO GỬI NIỀM TIN.