Công an Nhân dân đưa tin, ngày 27-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh ra thông báo truy tìm người đóng giả ông Lê Đỗ Hoài Phương (ảnh) để bán nhà cho người khác, chiếm đoạt 2,35 tỷ đồng.

Năm 2011, ông Lê Đỗ Hoài Phương được cha mẹ tặng cho căn nhà số F29, Cư xá Phú Lâm B, phường 13, quận 6. Tháng 6-2015, ông Phương phát hiện có ai đó đăng trên mạng internet rao bán căn nhà của mình. Quá bất ngờ, ông đi tìm hiểu thì mới hay, trước đó, tháng 2-2015, có một người đóng giả ông để bán căn nhà cho ông Phạm Văn Huy (ngụ quận Tân Phú) tại Phòng công chứng số 7 với giá 2,35 tỷ đồng.

Sau khi làm thủ tục sang tên xong, tháng 5-2015, ông Huy bán lại căn nhà này với giá 3,1 tỷ đồng cho vợ chồng ông Phan Văn Hòa và bà Lê Thị Út cũng tại Phòng công chứng số 7.

Ông Phương kiểm tra lại giấy chủ quyền nhà của mình thì phát hiện toàn bộ đều là giấy tờ giả. Trong khi đó chính ông là người đi làm giấy tờ cho căn nhà của mình nên không thể có chuyện là giấy tờ giả, chắc chắn phải có người đánh tráo. Từ đó ông Phương làm đơn tố cáo.

Qua kết quả điều tra bước đầu, cơ quan Công an nhận định có khả năng kẻ gian đã đánh tráo giấy tờ căn nhà F29 vào cuối năm 2014. Khi đó, cha ruột của ông Phương là ông Lê Tấn Thành có rao bán căn nhà F29. Vài ngày sau, có một đôi nam nữ đến hỏi mua nhà và đề nghị photocopy một bộ giấy tờ căn nhà. Khi quay lại lần hai, đôi nam nữ này yêu cầu cho xem giấy tờ bản chính rồi hẹn sẽ quay lại đặt cọc mua nhà. Nhưng đợi mãi không thấy ai đến, nghĩ họ không mua, ông Thành đem cất giấy tờ vào tủ cho đến ngày phát hiện sự việc.  

title=/ Làm gì để tránh bị lừa khi mua bán nhà đất?

Trước đó, Tuổi trẻ cho biết, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) tiếp nhận hồ sơ sang tên đổi chủ lô đất số 271, tờ bản đồ số 30 tại P.Hòa Thọ Đông, Q.Cẩm Lệ từ Trần Quốc Thịnh cho vợ chồng anh T.H, trú đường Lê Quang Sung, Q.Thanh Khê.

Qua kiểm tra, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Cẩm Lệ phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Trần Quốc Thịnh có nhiều dấu hiệu giả mạo nên đã chuyển hồ sơ cho Công an quận Cẩm Lệ xác minh.

 Điều tra ban đầu, Công an quận Cẩm Lệ nghi vấn Thịnh làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo vợ chồng anh H. Vụ việc được chuyển cho Công an quận Thanh Khê xử lý.

Công an quận Thanh Khê tiến hành điều tra và xác định từ tháng 6-2016, Thịnh thấy có người quảng cáo làm giả giấy tờ tài liệu cơ quan nhà nước trên mạng xã hội nên liên lạc để thuê làm giả sổ đỏ.

Đồng thời lên các trang mạng rao bán nhà đất thấy chủ lô đất trên rao bán, có kèm theo hình ảnh sổ đỏ nên đã tải hình ảnh, thông tin về và thuê đối tượng làm giả sổ đỏ mang tên Trần Quốc Thịnh với giá 10 triệu đồng.

Tiếp đó, Thịnh mang sổ đỏ giả mang tên mình rao bán lô đất với giá 330 triệu đồng và anh vợ chồng anh H đã mua bán, công chứng thành công. Đến khi đưa sổ đỏ giả đi sang tên đổi chủ mới bị phát hiện.

Tại cơ quan công an, Thịnh đã khai nhận hành vi của mình. Số tiền 330 triệu đồng thu được từ việc bán sổ đỏ giả Thịnh đã tiêu xài hết. Hiện Công an quận Thanh Khê đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

TAND TP. Hà Nội cũng đã từng đưa ra xét xử vụ án Nguyễn Xuân Chính (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, Chính đã tự tạo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của lô đất 52.300 m2 ở Lĩnh Nam, Hà Nội, ghi tên chủ sở hữu là bà Phạm Thị Ngọc, mẹ vợ của Chính và bán cho bà Nguyễn Thị Mai Hương (Hà Nội) một phần với giá 7,2 tỷ đồng. Phần xét hỏi tại Tòa đã làm rõ thủ đoạn lừa đảo của Chính, không chỉ làm giả GCNQSDĐ, Chính còn tự vẽ hồ sơ thiết kế quy hoạch giai đoạn I của lô đất và tự nhận đang làm việc tại UBND TP. Hà Nội.

Ngoài ra, phần xét hỏi cũng cho thấy, người mua đất đã chủ quan không kiểm tra lại thông tin về mảnh đất dẫn đến bị lừa. Bà Hương cho biết, Chính nhận là người nhà của một quan chức cấp cao của Hà Nội, do bạn làm ăn thân thiết giới thiệu, hơn nữa Chính đưa ra GCNQSDĐ nên rất tin tưởng.

Trong quá trình ký kết hợp đồng, các bên đã nhờ văn phòng luật sư soạn thảo, bà Hương đã ký vào hợp đồng dù bà Ngọc, người đứng tên trên GCNQSDĐ không có mặt để ký. Không chỉ thế, hợp đồng được lập vào lúc 10h tối và khi đó bà Ngọc chưa ký tên, nhưng bà Hương vẫn giao ngay 5 tỷ đồng cho Chính.

Tiếp đó, ít ngày sau, Chính gọi điện yêu cầu bà Hương giao thêm 1 tỷ đồng. Bà Hương tiếp tục giao tiền mà không lấy giấy biên nhận. Như vậy, tổng cộng bà Hương bị Chính lừa lấy 6 tỷ đồng.

Mặc dù đã có những bài học đau xót khi đương sự bị lừa lấy tiền trong các giao dịch nhà đất, song thực tế cho thấy, vì chủ quan và ham lợi nhuận, vẫn có nhiều người nhắm mắt đưa chân, tin tưởng vào các giao dịch ma. Chẳng hạn, vụ án Lương Thị Răm (Thái Bình) đã nhiều lần làm giả các giấy tờ, hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà đất với một số chủ sở hữu đất và lấy đó làm công cụ lừa đảo. Răm đã 6 lần bán đất cho 3 người để lừa lấy 810 triệu đồng.

Lừa đảo trong mua bán hiện nay nhiều đến nỗi khi nói đến rủi ro thì nhiều người nghĩ ngay đến người mua nhà, đất. Thế nhưng, trên thực tế, không chỉ người mua, mà không ít trường hợp, người bán cũng có thể trở thành nạn nhân khi chưa nhận đủ tiền đã vội sang tên chính chủ cho bên mua.

An ninh Thủ đô cho thông tin, không chỉ có việc giả là người mua nhà thực hiện hành vi lừa đảo, nhiều tội phạm còn giả vờ là chủ nhà, nhờ người “đóng thế” vợ hoặc chồng ký các giấy tờ công chứng khi thực hiện việc mua bán. Theo kinh nghiệm của công chứng viên Nguyễn Văn Thắng, người mua nhà nên đến tận nơi để vừa thấy tận mắt tài sản, vừa xác minh được người giao dịch với mình có phải là chủ thật sự hay không. Người mua có thể thăm dò thái độ, hỏi lại họ có muốn bán nhà không… bởi đã có trường hợp chồng lấy giấy chứng nhận rồi giấu vợ đem bán và để qua mặt công chứng viên thì thuê người đóng giả làm “vợ” để ký và làm các thủ tục có liên quan.

Theo một số văn phòng công chứng Quận 7, ngay cả hợp đồng ủy quyền cũng có thể bị làm giả. Không ít trường hợp người cho vay tiền đang giữ bản chính giấy chủ quyền nhà, đất của người vay nên họ đã làm giả hợp đồng ủy quyền để bán nhà, đất của người vay. Có trường hợp người này chỉ ủy quyền cho người kia được thế chấp nhà nhưng người được ủy quyền tự chỉnh sửa, thêm thắt vào hợp đồng nội dung “được quyền bán nhà” hòng chiếm đoạt số tiền bán nhà.

 Ông LS Võ Đình Hải cho biết, hiện tình trạng làm giấy tờ giả trong lĩnh vực ngân hàng, bán tài sản nhà đất, công chứng,… ngày càng tinh vi. Do vậy, người mua có thể liên hệ với các văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để xác minh thông tin pháp lý của nhà, đất cần giao dịch như nhà, đất đó ai là chủ, giấy tờ cấp năm nào, vị trí, diện tích ra sao… Bên cạnh đó, người mua nên trực tiếp đến giao dịch với chủ nhà, kiểm tra thông tin bằng cách hỏi người dân xung quanh, tổ dân phố…để lấy thêm thông tin về người chủ. Với cách này, người mua tránh được giấy tờ giả lẫn người giả.

Với những trường hợp mua nhà, đất bằng các hợp đồng ủy quyền, người mua có thể liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng để xác định hợp đồng đó có hợp pháp hay không rồi mới giao dịch. Khi giao dịch mua bán nhà đất, chủ nhà nên hạn chế cho người khác tiếp xúc với bản chính giấy tờ nhà, đất để tránh bị đánh tráo.