Cơn sốt thị trường bất động sản đã khiến nhiều chủ đầu tư và người bán ăn theo, đẩy giá căn hộ lên cao. Nếu người mua không có kinh nghiệm sẽ chịu thiệt không hề ít.

Làm thế nào để định giá chung cư để có thể thanh khoản tốt?

Hiện nay, các căn hộ chung cư được phân theo các phân khúc: căn hộ giá rẻ, căn hộ tầm trung và căn hộ cao cấp có giá từ vài trăm triệu cho đến vài tỷ đồng. Người mua cần phân biệt được căn hộ thuộc loại nào. Nhiều dự án hoặc căn hộ được bán ra với giá trên trời, trong khi người mua có nhu cầu gấp và lo sợ giá tiếp tục tăng cao.

Các yếu tố để định giá căn hộ là:

– Vị trí: Các căn hộ có vị trí đẹp gần trung tâm luôn có giá cao hơn ngoại ô. Những căn hộ có vị trí đẹp thì phải đảm bảo hạ tầng xung quanh được hoàn thiện, đường sá rộng rãi và khôn được nằm trong đường cụt.

làm thế nào định giá chung cư Làm thế nào định giá chung cư? Đừng để mất tiền oan!

Dự án Masteri An Phú có giá bán thấp hơn một số dự án khác ở cùng khu vực.

– Chủ đầu tư uy tín: Bạn nên tìm hiểu những khách hàng đã mua căn hộ của các chủ đầu tư để có được đánh giá đúng và khách quan.

– Tiến độ thi công: Tiến độ công trình phụ thuộc vào năng lực và vốn của chủ đầu tư. Tốt nhất bạn nên chọn mua chung cư khi tiến độ xây thô đã được khoảng 20 đến 30 % công trình. Những chung cư có tiến độ xây dựng nhanh và ổn định cũng luôn được giao dịch cao giá hơn thị trường chung.

– Hạ tầng có sẵn: Yếu tố vị trí đã quyết định đến hạ tầng phần lớn. Bạn hãy xem xét hạ tầng nội bộ khu chung cư và hạ tầng lân cận, hạ tầng đẹp và đầy đủ, đương nhiên làm giá trị căn hộ cao lên rất nhiều.

– Pháp lý: Yếu tố vô cùng quan trọng, nếu bạn không có khả năng chịu đựng rủi ro, hãy chọn các tòa chung cư đã có hợp đồng mua bán và đã xây thô được trên 20% của các chủ đầu tư uy tín đã và đang vận hành nhiều chung cư có dân cư sinh sống đông đúc. Tất nhiên, nếu bạn đầy đủ tiền mặt, hãy chọn các khu chung cư đã hoàn thiện là tốt nhất.

– Chất lượng công trình: Trên hợp đồng mua bán cũng thể hiện khá rõ chất lượng công trình cũng như chủng loại nguyên vật liệu khi thi công và hoàn thiện. Tuy nhiên xem xét các tòa nhà lân cận của cùng chủ đầu tư là cách nhanh nhất để đánh giá chất lượng căn hộ trong tương lai.

– Vị trí: các căn hộ từ tầng 8 đến 16 luôn được giao dịch với giá cao hơn tương đối các tầng khác. Ở Việt nam chưa có khái niệm chung cư cao cấp thực sự đúng nghĩa (càng cao tầng, càng đắt). Các tầng cao nhất và thấp nhất thường sẽ có giá rẻ hơn tương đối. Sau các vụ hỏa hoạn và ngành cứu hỏa bất lực với các căn hộ cao hơn tầng 18 thì tâm lý e ngại tầng cao là có thật. Các căn hộ ở góc với hai mặt thoáng tiếp xúc cũng có giá cao hơn.

– Hướng ban công: “lấy vợ hiền hòa, chọn nhà hướng nam”. Với chung cư, hướng ban công và cửa sổ là quan trọng nhất. Hầu hết các tòa nhà đều được xây theo trục Tây Bắc – Đông Nam. Những căn hộ có ban công hướng Đông Nam đều có giá cao hơn các căn khác dù cùng tầng.

định giá căn hộ Làm thế nào định giá chung cư? Đừng để mất tiền oan!

Cùng chung 1 dự án nhưng các căn hộ có góc đẹp sẽ có giá cao hơn các căn khác.

– Diện tích: Những căn hộ có 2 phòng ngủ và có diện tích trong khoảng 60m2 đến 85m2 được ưa chuộng hơn cả và thường giá cũng nhỉnh hơn. Diện tích càng lớn, giá càng giảm nhiều. Những căn đắt nhất thường là diện tích khoảng 70m2, nằm ở vị trí góc có hai mặt thoáng, ban công hướng đông nam, nằm ở các tầng có số đẹp như tầng 8, 9,10, 12, 16, 18.

– Tham khảo giá bán: Bạn có thể tham khảo giá của các căn khác trong cùng tòa nhà đang được rao bán hoặc các dự án gần đó để có thể so sánh.

Trong trường hợp căn hộ bạn định mua có mức giá cao hơn thị trường thì bạn có thể thỏa thuận với chủ nhà hoặc tìm dự án khác có giá hợp lý. Vì khi bạn muốn sang nhượng lại sẽ rất khó thu hồi vốn và thu lợi.