Với những gia đình trẻ, họ thường có xu hướng lựa chọn nhà chung cư bởi tiện ích tích hợp, vị trí thuận tiện, trả góp dài hạn, hạ tầng hoàn thiện, và dịch vụ tương đối… đây là điều mà nhà đất khó có thể có được.
Tuy nhiên để mua được căn hộ ưng ý lại là chuyện không hề dễ dàng, giữa thời buổi “ loạn giá”, các nhân viên môi giới “loạn đả” lẫn nhau, lựa chọn được ngôi nhà cho tổ ấm của mình quả thật rất khó. Dựa vào chút ít kinh nghiệm trong ngành BĐS hơn 10 năm, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm khi chọn mua nhà chung cư.

1.Chủ đầu tư
Khi mua nhà chung cư, bạn phải quan tâm đến chủ đầu tư. Theo thống kê có đến 50% người mua nhà chung cư trên địa bàn TPHCM gặp vấn đề với chủ đầu tư. Nhiều chủ đầu tư không uy tín, bán nhà tính góp vốn một giá, lên hợp đồng một giá, tiến độ xây chậm, trì hoãn kéo dài mới giao nhà, có đôi khi còn bỏ hẳn không xây. Thật hiếm ai khi mua nhà chung cư lại không gặp vấn đề trên nếu không chọn lựa chủ đầu tư (CĐT) uy tín. Một CĐT tin cậy cần phải có yếu tố sau:
– Có kinh nghiệm xây dựng thành công những căn hộ đang còn hoạt động.
– Tiềm lực tài chính của CĐT như thế nào, có sàn giao dịch trực tiếp bán hàng hay không. Nên tìm hiểu những dự án sắp tới của họ để xác định khả năng tài chính. Ngoài ra tìm hiểu thêm CĐT còn có những công ty nào khác như vật liệu xây dựng chẳng hạn. Thường thì những công ty này khi gặp sóng gió vẫn đứng vững vì tiềm lực những công ty nội bộ hỗ trợ.Kinh nghiệm chọn nhà chung cư lí tưởng– Xem xét những dự án đã xây dựng trước đó của CĐT , có đúng tiến độ hay không, chất lượng xây dựng, hậu chung cư
– Gía bán có hợp lý hay không, có sát với thị trường?
– Căn hộ được bán trực tiếp từ sàn của CĐT, ít qua trung gian, việc này có lợi ích lâu dài để đến khi bạn nhận nhà các vấn đề phát sinh khác về giấy tờ, thuế sẽ được giải quyết nhanh chóng, thuận lợi.

2. Nhất vị,nhị giá
Yếu tố tiếp theo để chọn được một căn hộ lí tưởng thì nên để ý đó là hạ tầng xung quanh chung cư.
Đầu tiên bạn phải quan tâm vị trí căn hộ, vị trí đó có thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình bạn hay không, khoảng cách từ căn hộ tới chỗ làm việc,tới trường học của con, tới chợ là bao xa? Có nhiều khu chung cư tuy rất đẹp nhưng lại để tới chỗ làm và trường học của con là một vấn đề lớn. Hãy thử tưởng tượng một năm bạn phải hao tốn rất nhiều thời gian cho việc đi trên đường để tới nơi làm, và chờ đợi kẹt xe. Vài chục năm như vậy, cái giá lượng hóa không phải là con số nhỏ.  Kinh nghiệm chọn nhà chung cư lí tưởng Kinh nghiệm chọn nhà chung cư lí tưởng
– Hạ tầng thiết yếu tại đó ra sao? Có đủ đáp ứng cuộc sống hàng ngày như điện, nước, đường, trường, trạm, trung tâm hành chính, dịch vụ công cộng… có đầy đủ, thuận lợi.
– Hạ tầng an ninh: khu vực xung quanh đó có tình hình trị an như thế nào, có tốt hay không.
– Hạ tầng nhân sinh: khu dân cư có dân trí cao, lành mạnh sẽ tạo một môi trường tốt cho gia đình bạn sinh sống, con em học tập và phát triển.
– Hạ tầng phong thủy: tuyệt đối tránh những khu chung cư trước đây là bãi tha ma, bệnh viện, cuối nguồn nước thải..
– Hạ tầng môi trường: một căn hộ lí tưởng xung quanh vị trí tòa nhà sẽ có hồ điều hòa, công viên cây xanh, cách xa khu công nghiệp, không gian yên tính, môi trường sống trong lành.
– Hạ tầng nội bộ: phí quản lí tòa nhà, bảo vệ, quy định của tòa nhà, ban quản lí, hầm gửi xe, phòng sinh hoạt chung.
Khi chọn mua nhà, bạn phải xét nhiều nhiều yếu tố và thống kê cho điểm từ đó sẽ tìm được căn hộ hợp ý và vừa tầm với gia đình bạn.