Dường như việc giải quyết chỗ đậu, đỗ xe ở các trung tâm đô thị, thành phố lớn luôn là bài toán nan giải, nhận được sự quan tâm từ phía cơ quan chính quyền và người dân. Chính vì thế, thật khó khăn khi có công việc, cần di chuyển, mà không thể tìm ra bãi giữ xe, gây mất thời gian và tiền bạc, trong khi cán bộ đô thị luôn túc trực, bắt phạt những trường hợp vi phạm hành chính về việc đậu đỗ xe trái quy định. Do đó, Thủ đô Hà Nội đã có cách giải quyết áp lực về việc giải quyết chỗ đậu, đỗ xe cho người dân trở nên tiện dụng và thực tiễn hơn bao giờ hết.

Với bài viết “Dự án chung cư, trung tâm thương mại phải xây 3 tầng hầm đỗ xe tại Thủ Đô” bạn sẽ nắm rõ hơn về những quy định bắt buộc, nhằm giải quyết những nhu cầu đến từ cuộc sống, mang lại những tiện ích tuyệt vời cho mọi người dân đang sinh sống và làm việc tại thủ đô mà cấp chính quyền đã ban hành.

Ngày 17/3/2016 vừa qua, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp về một số nhiệm vụ trọng tâm của UBND Tp Hà Nội trong thời gian tới. Sau khi nghe các báo cáo và các ý kiến thảo luận, cuối tháng 3/2016 Thành Ủy Hà Nội đã ra thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy:

Theo đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã thống nhất với đề xuất và giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố, cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch, cần tập trung chỉ đạo, triển khai, đẩy nhanh tiến độ, báo cáo Thường trực Thành ủy về những vấn đề cần sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, những vấn đề khó khăn, phức tạp…trong việc thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, đáng chú ý có nhiệm vụ liên quan đến việc chỉ đạo các sở liên quan và các chủ đầu tư xây dựng công trình, khu đô thị, trung tâm thương mại,  khu chung cư giá rẻ hay chung cư cao cấp:

“Trong thiết kế và xây dựng phải bố trí thêm diện tích tầng hầm để xe, tối thiểu 03 tầng hầm, vừa đảm bảo xe của cư dân và bảo đảm xe của Thành phố.” Thông báo kết luận của Thành ủy Hà Nội nêu rõ.

Dự án chung cư, trung tâm thương mại phải xây 3 tầng hầm đỗ xe tại Thủ Đô

Giải pháp hiệu quả giải quyết chỗ đỗ xe trong dự án cao tầng từ Hà Nội

Như vậy, kể từ nay các dự án xây dựng công trình, khu đô thị, trung tâm thương mại khi xây dựng nhà cao tầng trên địa bàn TP Hà Nội bắt buộc phải có tối thiểu là 03 tầng hầm với mục đích để tăng cường chỗ để xe cho người dân, và hạn chế áp lực về chỗ để xe cho toàn thành phố.

Chắc hẳn với quy định này sẽ làm người dân vui mừng khôn xiết, bởi chỗ để xe luôn là vấn đề nan giải ở rất nhiều công trình cao tầng hiện nay trên địa bàn thành phố. Nhiều khu chung cư người dân phải thuê chỗ để xe bên ngoài với giá đắt đỏ, đồng thời kéo theo đó là việc tiết kiệm được một khoản thời gian di chuyển, cũng như không bị bỏ lỡ cơ hội kinh doanh.

Tuy nhiên, chính sách này cũng đang gây xôn xao trong cộng đồng các doanh nghiệp kinh doanh địa ốc. Theo đại diện một số doanh nghiệp, với quy định này thì từ nay trở đi các dự án mới khi họ lập quy hoạch, thiết kế kỹ thuật và xin phê duyệt đầu tư, tất cả các công trình cao tầng đều phải có 3 tầng hầm trở lên.

Đại diện một số doanh nghiệp như Đông Hưng Group,…cho rằng áp dụng chính sách này chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề chi phí đầu tư xây dựng dự án, làm tăng chi phí giá thành sản phẩm…và đương nhiên không phải chủ đầu tư nào, dự án cao tầng nào cũng có thể đáp ứng được 3 tầng hầm. Do vậy, quy định này đang được giới địa ốc rất quan tâm, và có nhiều ý kiến khác nhau.

Tại Quyết định số 2278/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 11/5/2016 phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu nhà ở cao cấp Ba Đình (thuộc Mê Linh và Đông Anh, HN), cũng đã đề cập tới chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của dự án này là: Đối với các công trình nhà ở cao tầng đảm bảo xây dựng 03 tầng hầm.

Theo Trí Thức Trẻ