Từ 15/8/2016, Quỹ phát triển nhà ở tại thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu có hiệu lực. Đây là chương trình được thành lập với mỵc tiêu tạo quỹ hỗ trợ cho những ai có nhu cầu mua nhà sẽ được vay ưu đãi để mua, thuê  nhà ở xã hội; căn hộ chung cư xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở chỉ với lãi suất cho vay của chương trình là 4,7%/năm và trong thời hạn cho vay tối đa là 15 năm.

Những cá nhân nằm trong diện đối tượng hưởng chế độ đãi ngộ từ ngân sách mà chương trình hướng tới chính là công dân mang quốc tịch Việt Nam, đồng thời đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố,… vừa được Quỹ Phát triển nhà ở TP. Hồ Chí Minh công bố.

Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ vay lãi suất 4,7% trong 15 năm để mua nhà?

Nhân viên khối nhà nước sẽ được vay lãi suất 4,7%/năm tối đa 15 năm

Với quan niệm An cư – Lạc Nghiệp, ổn định cuộc sống cho các nhân viên thuộc khối hành chính sự nghiệp làm việc trong nhà nước được hưởng những chế độ đãi ngộ, cải thiện chất lượng cuộc sống được tốt hơn thông qua việc hỗ trợ vay vốn ưu đãi để mua nhà ở/ căn hộ như căn hộ Thủ Đức,…

Theo đó, đối tượng được vay theo chương trình vay vốn ưu đãi này bao gồm cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ngành, quận, huyện; cơ quan hành chính sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách thành phố.

Người vay tiền phải có thời gian làm việc từ 3 năm liên tục trở lên. Thời gian công tác được tính bao gồm cả thời gian trước đó đã làm việc tạcađơn vị cùng thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách thành phố.

Người vay được vay vốn ưu đãi tối đa 500 triệu đồng, nhưng không quá 70% giá trị căn nhà/căn hộ.Thời hạn cho vay tối đa là 15 năm, với lãi suất cho vay là 4,7%/năm. Lãi vay được tính theo dư nợ giảm dần. Tài sản thế chấp bảo đảm cho khoản vay chính là căn nhà/căn hộ dự kiến mua có giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Điều kiện vay là người vay tiền phải có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM, có khả năng tài chính trả trước tiền mua tối thiểu là 30% giá trị căn nhà/căn hộ. Ngoài ra, người mua phải chứng minh được mình có nguồn thu nhập ổn định để trả vốn và lãi vay.

Trước đó, năm 2016, công chức và các đối tượng chính sách xã hội cũng được vay vốn với lãi suất 4,8%/năm và vay tối đa 25 năm, khi mua nhà ở giá rẻ hay căn hộ chung cư.

Theo Ngọc Vy
VTC News