Từ cuối năm 2015 đến nay,khu Đông Sài Gòn đã đón nhận dòng vốn đầu tư hơn tỷ USD, kéo theo đó là sự phát triển rầm rộ của hàng trăm dự án BĐS lớn nhỏ.

Theo ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch hiệp hội BĐS TpHCM nhận định: “Sở dĩ khu Đông phát triển mạnh không chỉ đơn thuần là nhờ khu đô thị Thủ Thiêm đang ngày càng định hình là trung tâm mới của TPHCM mà là nhờ mạng lưới giao thông của khu vực này đang được nới rộng và hoàn thiện”.
Về giao thông liên vùng, từ giờ đến năm 2020 theo quy hoạch đã được thủ tướng phê duyệt,HCM sẽ xây dựng và hoàn thiện 5 trục cao tốc lớn gồm: cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành dài khoảng 69 km, cao tốc Bến Lức – Long Thành dài 58 km, Cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây dài 55 km, cao tốc TP HCM – Mộc Bài dài 55 km, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu dài 76 km.
Ngoài ra, còn cho xây dựng khép kín đường vành đai 2 (64km),vành đai 3 (89km),vành đai 4 (198km), hệ thống đường trên cao với 5 tuyến có chiều dài trên 70km. Thêm 34 cây cầu được xây mới hoàn toàn,1 hầm vượt sông, trong đó có 9 cây cầu đi ngang sông Đông Nai,1 hầm và 14 cầu đi qua sông Sài Gòn.

Diện mạo khu Đông sau một năm đón nhận dòng vốn tỷ đô                     Hình ảnh sơ đồ đường vành đai 2 khép kín sẽ giúp giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông hiện nay

Một công trình khác tạo nên cơn sốt khu Đông Sài Gòn chính là công trình nút giao Mỹ Thủy (Q.2) được khởi công hồi tháng 6/2016. Điều đáng ghi nhận nhất chính là TPHCM đã chấp thuận đề xuất của hiệp hội BĐS HCM cho phép xe máy được vào 4 km trên đường cao tốc TP HCM – Long Thành. Việc cho xe máy chạy vào đoạn đường này giúp giải tỏa ùn tắc giao thông tại khu vực này.
Rõ ràng, việc giải quyết bài toán giao thông đã khơi thông dòng chảy bất động sản tại khu Đông Sài Gòn. Trong khi quỹ đất và nguồn cung tại TpHCM đang cạn kiệt và có giá thành khá chát, thì hiện nay xu hướng của khách hàng đang đổ bộ về các khu vực vùng ven, trong đó khu Đông đang là tâm điểm của các nhà đầu tư. Đặc biệt là đất nền thủ đức, quận 9, quận 2 đang diễn ra sôi nổi.
Khu Đông TP.HCM cũng là nơi giành nhiều “ưu ái” nhất từ khối đầu tư ngoại. Mới nhất, hàng loạt tên tuổi lớn trên thế giới công bố đầu tư hàng tỷ đô la vào khu Đông như Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc); Mitsubishi và Toshiba (Nhật Bản); Cantor Fitzgerald, Weidner Resorts, Steelman Partners,.. (Hoa Kỳ),góp phần tạo nên “đòn bẩy” kéo giá trị BĐS của khu vực này gia tăng không ngừng.