Nhu cầu mua bất động sản theo hình thức trả góp đang ngày một tăng cao trong những năm 2015-2016. Tuy nhiên không phải khách hàng nào cũng được ngân hàng duyệt để vay, bài viết sau sẽ giúp những ai đang có ý định mua nhà trả góp tham khảo thêm để xem xét mình có đủ điều kiện vay không nhé.
Duyệt vay vốn là quy trình cực kì quan trọng của người đi mua,tùy từng ngân hàng khác nhau sẽ có cách duyệt khác nhau, thủ tục khác nhau và chương trình cho vay khác nhau. Thường các tổ chức tín dụng sẽ duyệt xét  những yếu tố sau để xác định có nên cấp vốn cho bạn hay không.

1. Báo cáo tín dụng
Nếu bạn chưa có lịch sử vay tín dụng thì hãy giữ nguyên lí lịch thật sạch sẽ để đảm bảo bạn có thể tiếp cận nguồn vay một cách nhanh chóng và dễ dàng. Còn nếu đã có lịch sử tín dụng thì phải xem lại quá khứ trước đây bạn đã từng vướng điều gì không tốt hay không:
– Thanh toán chậm tiền trả góp hàng tháng
– Không thanh toán các khoản nợ thẻ tín dụng
– Mất khả năng thanh toán nợ dẫn đến vị tịch biên tài sản thế chấp
– Bị kiện ra tòa vì không thanh toán nợ với người khác, hoặc doanh nghiệp khác
Đừng cố gắng vay khi bạn đã bị cho vào danh sách “nợ xấu” “ nợ khó đòi”,bạn sẽ chỉ tốn phí “bôi trơn” , thời gian vô ích mà vẫn không được duyệt vay.

2. Thời gian làm việc
Tính ổn định trong công việc của bạn là mối quan tâm lớn nhất của tổ chức cho vay. Thâm niên công tác sẽ cho họ thấy bạn có một công việc và thu nhập ổn định. Nếu có những ngắt quãng, dịch chuyển công việc nhưng tình trạng việc làm vẫn đảm bảo tính liên tục, hoặc thay đổi công việc để có mức thu nhập cao hơn thì bạn nên cung cấp các chứng tờ có liên quan cho ngân hàng để tạo thêm niềm tin.

3. Thu nhập và chi phí
Để được duyệt vay mua nhà trả góp, một loại giấy tờ quan trọng không kém đó là chứng minh nguồn thu nhập của bạn trong 2 năm gần nhất. Thông thường, các tổ chức cho vay sẽ yêu cầu bạn cung cấp hợp đồng lao động nhằm chứng minh công việc của bạn là liên tục trong 2 năm gần nhất, kèm theo là bản sao kê ngân hàng (hoặc bảng lương) trong 6 tháng gần . Họ đặc biệt quan tâm đến tính ổn định trong công việc của bạn. Nếu phần lớn thu nhập của bạn dựa trên hoa hồng hay phần thưởng thì bạn phải trao đổi với ngân hàng để chứng minh tính tin cậy của những nguồn thu nhập này. Tùy từng trường hợp cụ thể, ngân hàng có thể yêu cầu cung cấp các tài khoản ngân hàng tiết kiệm, hay các quỹ đầu tư của bạn nhằm phân tích dòng tiền thu nhập trong 2 năm gần nhất.

Bạn có đủ điều kiện xét duyệt mua nhà trả góp ?

Bên cạnh các nguồn thu, ngân hàng cũng muốn xem các khoản chi hàng tháng của bạn (các khoản vay nợ, chi tiêu, thẻ tín dụng…) Bạn nên nhớ, việc sử dụng thẻ tín dụng ra sao,có thể ảnh hưởng tới khả năng vay mượn của bạn.

4. Tài sản cá nhân
Tài sản cá nhân của bạn bao gồm tài khoản ngân hàng, chứng khoán, trái phiếu, hợp đồng bảo hiểm, sổ tiết kiệm… và các tài sản cá nhân khác. Đây còn được gọi là phương tiện tài chính khẩn cấp,chúng đảm bảo cho bạn khả năng trả nợ kể cả khi bạn đang thất nghiệp.

5. Tỷ suất nợ trên DTI
Một trong những yếu tố không thể thiếu khi duyệt cấp vốn vay là tỷ suất nợ DTI ( tỉ lệ nợ trên thu nhập). Chỉ số so sánh thu nhập gộp trước thuế hàng tháng của bạn với tổng số nợ hàng tháng bạn phải trả nhằm xác định xem bạn có đủ khả năng để vay tiếp một khoản mới hay không. Nếu tỉ suất của bạn ở ngưỡng 43%, thì các ngân hàng đều không cho vay, tùy từng ngân hàng mà tỉ suất này có thể đòi hỏi thấp hơn.

6. Vốn đối ứng
Số vốn đối ứng ngân hàng đòi hỏi từ bạn tùy thuộc vào phương án vay vốn của bạn. Bạn sẽ phải có sẵn 10-30% giá trị sản phẩm. Đối với khoản vay thông thường sẽ từ 30% là ổn,và các khoản vay ưu đãi chỉ có 10%.

7. Sơ duyệt năng lực vay vốn
Sơ duyệt năng lực vay vốn nghĩa là quá trình bạn hoàn tất các thông tin cơ bản về khả năng tài chính để gặp tổ chức cho vay. Hồ sơ này giúp tổ chức có cái nhìn tổng quát về nguồn thu chi, khoản nợ hiện tại,quỹ bảo hiểm, quỹ đầu tư tiết kiệm, tài sản cá nhân,CMND …
Tiếp theo, sẽ là kiểm tra báo cáo tín dụng xem có thể cho bạn vay bao nhiêu tiền, từ chối hay tiếp tục cấp vốn? quy trình sơ duyệt sẽ không thể hoàn thành nếu bạn cung cấp thiếu thông tin, giấy tờ cần thiết.

7. Bản tạm duyệt cho vay
Bản tạm duyệt cho vay đòi hỏi bạn đã trình đơn đề nghị vay vốn,các chứng từ liên quan như bảng lương, hợp đồng lao động, hợp đồng bảo hiểm, biên bản định giá tài sản… sau đó nhân viên sẽ kiểm tra lại thông tin tín dụng,phân tích và so sánh các khoản nợ của bạn hiện tại và quá khứ. Đến lúc này, nếu đơn đề nghị vay vốn của bạn đạt thỏa mãn các điều kiện về tín dụng, bạn sẽ được cấp một “bản tạm duyệt cho vay”. Bước tiếp theo bạn cần xem sản phẩm bạn sắp mua có nằm trong chính sách cho vay của ngân hàng hay không, nếu có thì bạn đang tiến rất gần đến quy trình giải ngân cuối cùng khi vay.