TP.HCM dự kiến tăng hệ số giá đất: Thị trường địa ốc lại nhộn nhịp

TP.HCM dự kiến tăng hệ số giá đất: Thị trường địa ốc lại nhộn nhịp

Hôm nay (29/6), UBND TP.HCM có cuộc họp với Hội đồng Thẩm định giá đất của Thành phố, để bàn việc tăng hệ số giá đất. Với động thái này, không ít người cho rằng, giá đất tại TP.HCM sẽ biến động.

Đã có phương án tăng

Theo thông tin từ UBND TP.HCM, hệ số điều chỉnh giá đất tại TP.HCM được điều chỉnh lần mới đây nhất là năm 2015. 

Để thực hiện việc điều chỉnh tăng giá đất lần này, UBND TP.HCM đã giao Sở Tài chính và Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra 2 phương án hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018.

Theo đó, ở Phương án 1, hai sở đề xuất giữ hệ số điều chỉnh giá đất như Quyết định số 19 của UBND TP.HCM quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2017. Với Phương án 2, hai sở đề xuất tăng 0,1 lần. 

Lý giải đề xuất tăng hệ số điều chỉnh giá đất, hai sở trên cho rằng, khi xây dựng bảng giá đất năm 2015, giá đất tại bảng giá đất đã tăng khoảng 2 lần so với bảng giá đất năm 2014, dẫn đến nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất từ năm 2015 cũng tăng lên. 

Do đó, khi xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất, hai sở đã cân đối giá đất phù hợp, tạo điều kiện cho người sử dụng đất nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tránh tình trạng giá tăng đột biến, bởi giá đất do UBND Thành phố quy định tại bảng giá đất hiện chỉ bằng khoảng 1/3 giá thị trường. 

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho rằng, việc tăng 0,1 lần hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018 là phù hợp với giá đất tăng của thị trường. Việc tăng này cũng không gây xáo trộn, ảnh hưởng nhiều đến người sử dụng đất, vì chỉ tăng 10%.

Cũng theo ông Thắng, hiện giá đất trên thị trường bất động sản TP.HCM đang tăng so với năm 2015, 2016 và việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất có thể làm giá đất tăng thêm.

Lo giá đất tăng mạnh

Liên quan thông tin về việc UBND TP.HCM dự kiến tăng hệ số giá đất, bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Đại Phúc Land cho rằng, giá đất mà TP.HCM áp dụng chủ yếu cho việc đền bù giải phóng mặt bằng dự án. Khi giá đất tăng, tiền thuế đất, tiền giải phóng mặt bằng tăng, kéo theo giá đất và giá nhà dự án cũng tăng theo, nên tạo thêm gánh nặng cho thị trường.

Cũng theo bà Hương, Thành phố đang thiếu kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng, nếu hệ số giá đất tăng thì việc thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng sẽ còn khó khăn hơn.

“Thực chất, tháng này, UBND TP.HCM cũng ban hành điều chỉnh hệ số giá đất ở một số quận, huyện, dự án. Nếu thông qua tiếp việc tăng giá đất toàn Thành phố, thì giá đất tại những điểm vừa được công bố tăng hệ số giá đất sẽ đội giá lên tiếp. Đây là điều khó cho doanh nghiệp cũng như ngay cả chính quyền địa phương khi áp giá đất đền bù”, bà Hương phân tích.

Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, thực trạng giá đất của từng quận, huyện của TP.HCM hiện không đồng nhất cũng dễ hiểu, vì đây là vấn đề chung của cả nước. Đó là tiền sử dụng đất trong nhiều trường hợp được tính theo bảng giá đất của địa phương, với giá thấp hơn nhiều so với giá đất giao dịch trên thị trường. 

“Việc cho thuê đất với giá chưa phù hợp dẫn đến tình trạng đầu cơ không chỉ với đất ở, mà với cả đất sản xuất nông nghiệp, đất kinh doanh”, ông Hiệp nói. 

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hiệp, những bất cập hiện nay liên quan việc tính tiền sử dụng đất và việc điều chỉnh bảng giá đất kéo gần sát với giá của thị trường nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực và tăng thu ngân sách cần được thực hiện đồng bộ. Nếu chỉ tăng bảng giá đất ở từng địa phương, thì không những không giải quyết được triệt để vấn đề, mà còn khoét sâu, gây ảnh hưởng nhiều hơn. Theo đó, phải đưa giá trong bảng giá đất của địa phương sát với giá của thị trường, là cơ sở và căn cứ để tính tiền sử dụng đất, thuế, bồi thường và hỗ trợ thu hồi đất…

Ông Nguyễn Văn Hiệp cho rằng, để việc tăng giá đất không ảnh hưởng tới người dân và doanh nghiệp, UBND TP.HCM cần hoàn thiện và sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến người dân. 

Theo ông Nguyễn Văn Hiệp, một trong những giải pháp cụ thể để hoàn thiện chế định pháp luật về tiền sử dụng đất là hợp thức hóa chế độ tính tiền sử dụng đất cho người dân chưa được cấp giấy chứng nhận vào thời điểm họ sử dụng ổn định, thay vì phải nộp tiền theo giá trị đất tại thời điểm xin cấp giấy chứng nhận.

Hay đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở để giải quyết nhu cầu của người dân, nên đưa ra các chính sách như sử dụng ổn định trong 10 – 15 năm thì được giảm một phần tiền sử dụng đất. 

“Việc đưa bảng giá đất sát với thị trường sẽ giúp việc quản lý và sử dụng đất hiệu quả hơn, đồng thời chấm dứt tình trạng giá đất sản xuất nông nghiệp, đất kinh doanh bị đẩy lên cao do ôm đất chờ chuyển đổi mục đích sử dụng. Khi giá đất gần giá thị trường, thì việc ôm đất và không sử dụng, khai thác sản xuất trên đất sẽ không thu được lợi từ sự chênh lệch này”, ông Nguyễn Văn Hiệp nói.

 

Theo Báo Đầu Tư

Đính chính thông tin khách hàng tố Tập Đoàn Đông Hưng Lừa Đảo

Đính chính thông tin khách hàng tố Tập Đoàn Đông Hưng Lừa Đảo

Vừa qua, một số trang báo không xác thực rõ nguồn tin đã đưa ra những thông tin sai lệch về vấn đề Đông Hưng Group lừa đảo khách hàng, gây ảnh hưởng nặng nề tới uy tín của công ty.

Cụ thể là các tờ báo như: Công lý, Môi Trường và Đô Thị và Báo Nông Nghiệp

Theo đó, hầu hết 3 tờ báo đều được cùng 1 khách hàng tên là Lương Ngọc Quyên, trú tại khu phố 2, phường Bình Chiểu quận Thủ Đức gửi đơn khiếu nại vấn đề bà Quyên không được nhận lại tiền giữ chỗ lô đất trong dự án Ngô Chí Quốc 1 từ công ty chúng tôi

Nay, khi đã thu thập đầy đủ thông tin và chứng cứ  khẳng định “Khách hàng cố tình bôi nhọ uy tín, thương hiệu của công ty”, chúng tôi đưa ra 1 số đính chính như sau:

– Theo thông tin đã đưa, khách hàng Lương Ngọc Quyên tố công ty không hoàn trả lại tiền giữ chỗ cho 2 lô đất B9 và B15 dự án đất nền Ngô Chí Quốc 1 với số tiền là 100 triệu/lô. Trong hợp đồng có ghi rõ, số tiền sẽ được hoàn trả lại cho khách hàng sau 3 ngày tính từ ngày mở bán. Và theo đúng như hợp đồng đưa ra, bên công ty chúng tôi sau 3 ngày có gửi thư mời bà Quyên lên làm việc, sau đó sắp xếp lịch hoàn trả lại tiền giữ chỗ, vì bên chúng tôi có rất nhiều khách hàng và chúng tôi phải sắp xếp lịch trả cho từng khách hàng tùy theo số lô mà khách cọc. Và lịch nhận lại tiền của bà Quyên là tháng 11/2018. Đồng thời, bên công ty chúng tôi cũng gửi thư ngỏ cho từng khách hàng đã giữ chỗ dự án này.

– Thế nhưng, bà Lương Ngọc Quyên cố chấp không làm theo hợp đồng, đòi phía bên chúng tôi phải hoàn trả lại số tiền ngay, và gửi đơn khiếu nại đến 1 số cơ quan báo chí không rõ nguồn tin. 

– Sau khi được bên Google cho biết hiện tại có 1 số bài báo viết sai sự thật, cố tình bôi nhọ uy tín công ty, bên chúng tôi có mời bà Quyên rất nhiều lần lên công ty làm việc. Tuy nhiên bà Quyên không lên, cố tình tắt hết điện thoại, cắt đứt mọi liên lạc từ phía công ty

– Đồng thời, phía bên công ty cũng đã gọi điện xác thực và yêu cầu phía các cơ quan báo chí là báo Nông nghiệp, báo Môi Trường Đô ThịBáo Công Lý lên công ty cùng bộ phận truyền thông làm việc và đính chính lại thông tin, tuy nhiên các báo không lên, có báo hẹn lên mà lại hủy hẹn với công ty, cụ thể là phóng viên Hà An báo Công Lý

– Trong bài tố cáo bà Quyên có nói, đã gửi đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng phường 13 quận Bình Thạnh để xem xét và giải quyết, tuy nhiên phía cơ quan phường cũng đã xác nhận, nhiều lần gửi đơn triệu tập bà Quyên lên làm việc nhưng bà Quyên cố tính không lên

Khi đã thu thập đủ nguồn tin và chứng cứ, hiện tại phía bên công ty chúng tôi sẽ khởi kiện khách hàng Lương Ngọc Quyên, cùng 1 số tờ báo đưa tin sai sự thật với việc “Cố tình vu khống, bôi nhọ ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh công ty” .

Đất Quận Thủ Đức cuốn hút nhà đầu tư

Đất Quận Thủ Đức cuốn hút nhà đầu tư

Được đánh giá là tiềm năng lớn, đất Thủ Đức đang được tìm kiếm quyết liệt và tăng giá mạnh. Như tại một dự án lớn, chỉ trong vòng 6 tháng, mức giá bán công bố đã tăng đến 30%. Điều này càng kích thích các chủ đầu tư lao vào cuộc đua chia phần quỹ đất nơi đây.
Hạ tầng phát triển

Với định hướng phát triển khu vực cửa ngõ phía Đông thành Khu đô thị sáng tạo, diện mạo các Quận Thủ Đức, Q.2, Q.9 liên tục có những thay đổi mạnh mẽ với hàng loạt các công trình hạ tầng, giao thông lớn. Bên cạnh tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), các dự án hầm Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm, đại lộ Võ Văn Kiệt, đại lộ Phạm Văn Đồng, tuyến vành đai 2, 3, 4… đã tạo cú hích đáng kể cho sự tăng trưởng toàn diện của cả khu. Đón sóng từ hạ tầng, giá trị bất động sản khu vực này cũng gia tăng liên tục từng ngày.

Tại Thủ Đức, khu vực có nhu cầu cao nhất trong thời gian qua, mức giá trung bình cho tất cả các phân khúc đã tăng từ 20 – 25% so với năm 2017. Ngay khi có thông tin hạ tầng ở khu vực nào được đầu tư nâng cấp, mức giá ở khu vực đó ngay lập tức gia tăng vùn vụt. Đơn cử, thông tin mở rộng tuyến Tô Ngọc Vân ngay trung tâm Thủ Đức lên 30 mét dự kiến hoàn thành trước năm 2020 đã đẩy giá bất động sản dọc tuyến đường này tăng cao.

Tại thời điểm tháng 5/2018, giá nhà đất mặt tiền Tô Ngọc Vân dao động khoảng 80 – 120 triệu đồng/m2. Còn tại các hẻm nhỏ trên trục đường này, giá trung bình từ 40 – 60 triệu đồng/m2 (tăng 20 – 30% so với năm 2017). Tỷ lệ khách hàng mua để ở và đầu tư khá tương đồng nhau chiếm tỷ lệ 50:50.

Trước sự tăng trưởng ấn tượng của thị trường BĐS Thủ Đức, các chủ đầu tư lớn đã ồ ạt đổ xô về đây săn tìm quỹ đất. Khác với hai quận còn lại của khu Đông, Thủ Đức đã phát triển từ rất lâu với mật độ dân cư khá cao và ổn định, được phân bố đồng đều trong toàn khu.

Do đó, tìm một quỹ đất trống để phát triển dự án mới là vấn đề không dễ dàng, từ đó làm cho nguồn cung tất cả các phân khúc đất nền, căn hộ, nhà phố, biệt thự đều ít hơn hẳn so với hai quận liền kề là Q.2 và Q.9. Trên thực tế, từ trước đó, các chủ đầu tư có tầm nhìn xa đã âm thầm chuẩn bị quỹ đất tại Thủ Đức để đón đầu tiềm năng BĐS trong tương lai.

Điểm mặt dự án hấp dẫn

Theo báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường, thị trường đất nền Thủ Đức từ năm 2016 đến nay hầu như không có dự án quy mô lớn được triển khai. Phân khúc căn hộ trong năm 2018 cũng chững lại với nguồn cung sơ cấp chủ yếu đến từ các dự án cũ.

Tương tự, dòng sản phẩm nhà liền thổ cũng không mấy khởi sắc vì không có dự án mới ra mắt. Theo thống kê, trong 3 năm gần đây chỉ xuất hiện một vài dự án với nguồn cung không đến 1.000 sản phẩm và đã giao dịch gần hết. Nguồn cung ít của thị trường nhà liền thổ trong khi nhu cầu sở hữu cao đã khiến thị trường này . Đặc biệt trong bối cảnh đường Tô Ngọc Vân sắp được khởi công, khách mua ở thực và giới đầu tư đều đổ xô về trục đường này tìm kiếm cơ hội an cư đầu tư.

Nổi bật trong số các dự án xuất hiện trên mặt tiền đường NGÔ CHÍ QUỐC phải kể đến dự án NGÔ CHÍ QUỐC 1 RIVERSIDE CITY . Ngay sau khi ra mắt, dự án đã nhanh chóng rơi vào tầm ngắm của khách mua ở và nhà đầu tư với hàng loạt điểm cộng sáng giá. Trong đó, nổi trội nhất chính là vị trí lý tưởng của dự án: nằm liền kề ngã ba đường Quốc Lộ 13, Quốc Lộ 13 và Vành Đai 2.

Từ đây, cư dân nhanh chóng tiếp cận với chợ Thủ Đức, chợ nông sản Thủ Đức, trung tâm thương mại Vincom, bệnh viện Hạnh Phúc, làng đại học quốc gia…; đồng thời dễ dàng di chuyển đến Q.1, Q.2, Q.9, Bình Thạnh, Gò Vấp, sân bay Tân Sơn Nhất, Bình Dương, Đồng Nai…

 

Theo Tri Thức Trẻ

TPHCM: Bất động sản Thủ Đức âm thầm thiết lập mặt bằng giá mới

TPHCM: Bất động sản Thủ Đức âm thầm thiết lập mặt bằng giá mới

Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm, chủ trương hạn chế xây dựng mới các khu dân cư trong nội thành, các dự án căn hộ khu vực ngoại thành và lân cận đang trở nên hàng hiếm và đang hấp dẫn nhà đầu tư.

Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường DKRA Việt Nam, giá BĐS phân khúc đất nền hơn một năm nay tiếp tục tăng tại một số khu vực như quận 2, 9 và Thủ Đức, có những vị trí tăng mạnh tới 60-70%.

Về phân khúc nhà phố, biệt thự, số liệu của CBRE cũng cho biết suốt quý I/2018 tiếp tục tăn, giá bán trung bình của phân khúc căn hộ ở khu vực này đã vượt mức 25 triệu đồng/m2.

Theo chân một nhóm khách hàng hơn chục người đi tìm mua đất nền tại khu vực Thủ Đức, anh Trần Ngọc Phúc, đang tạm trú tại quận 12, cho biết sau một thời gian dài tích cóp, gia đình anh giờ đã đủ tiền mua một nền đất rộng tại Thủ Đức vì khu vực này có hệ thống tiện ích đã hiện hữu, phù hợp để ở.

Thêm nữa gần hệ thống trường Đại Học, thuận tiện cho sau này các con anh đi học.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Mai Ly, quê ở Ninh Thuận, vào Sài Gòn lập nghiệp từ năm 2006, chị cũng tích cóp mua được một lô đất 150m2 cạnh khu đô thị đại học quốc gia TP.HCM vào năm 2010 với giá 700 triệu đồng.

“Thời điểm ấy nhiều người nói sao gia đình tôi dại đi bỏ tiền vào chỗ không ai dám ở vì còn khá hoang vu, nhưng tôi vẫn mua vì muốn sau này con cái học và làm việc ở đây. Sau khi quận đầu tư nhiều tuyến đường kết nối từ khu công nghệ cao đến khu đại học quốc gia, đất giờ này không dưới 4 tỷ/lô”, chị Ly nói thêm.

Tại các tuyến đường như Kha Vạn Cân, Nguyễn Thị Diệu, Hoàng Diệu 2, qua tìm hiểu giá đất nền cũng tăng khoảng 20% so với vài tháng trước đây. Ví dụ, dọc đường Kha Vạn Cân, đoạn gần Chợ Thủ Đức mức giá dao động trung bình 80 – 95 triệu đồng/m2.

Hiện nay theo khảo sát, giá nhà đất trên mặt tiền đường Tô Ngọc Vân đang dao động khoảng 80-120 triệu đồng/m2. Giá các hẻm nhỏ khu vực này 40 – 60 triệu đồng/m2.

Chẳng hạn, một khách hàng cho biết cuối năm 2017 đã mua một nền đất thuộc dự án Thăng Long Home Hưng Phú ngay mặt tiền đường Tô Ngọc Vân, với giá 27 triệu đồng/m2. Hồi đầu tháng 5/2018, có một số khách hàng hỏi mua lại thông qua các nhân viên môi giới với giá 35 triệu đồng/m2.

Được biết, dự án này bao gồm 185 căn nhà phố liên kế và 30 căn biệt thự ven hồ, do Thăng Long Real đang chào bán trên thị trường.

“Ngoài các vị trí trên, một số dự án khu dân cư nằm ven đại lộ Phạm Văn Đồng, có hệ thống đường giao thông kết nối trực tiếp đến nhà ga metro trung tâm và bến xe Miền Đông mới cũng đón đợt bùng nổ giá mới.

Theo khảo sát của chúng tôi, tại đây hiện mức giá tăng khoảng 25-30% so với đầu năm 2018, đa số đều là những dự án đang xây dựng dang dở hoặc mới được tung ra thị trường”, anh Trần Hải Tâm, giám đốc sàn giao dịch Đất Thủ, cho hay.

Qua tìm hiểu các bảng báo giá của nhiều công ty môi giới, giá đất tại đại lộ Phạm Văn Đồng dao động khoảng 75 – 95 triệu đồng/m2, tăng trung bình khoảng 25% – 36% so với đầu năm 2017 (60 – 70 triệu đồng/m2).

Nói về việc tăng giá này, chị Ngọc Diễm – đại diện công ty nhà đất Thiên Kim cho rằng phần lớn các doanh nghiệp đều chọn phát triển loại hình nhà phố, đất nền tại đây do quỹ đất còn khá lớn. Đặc biệt, khu vực nào càng được đầu tư nhiều dự án giao thông, công viên công cộng thì xung quanh đó sẽ có nhiều dự án được chào bán.

Trao đổi với chúng tôi, giám đốc một doanh nghiệp địa ốc đang phát triển các dự án tại Thủ Đức cũng chia sẻ, chính hạ tầng giao thông kết nối liên vùng là đòn bẩy đẩy giá nhà đất nhiều khu vực của quận Thủ Đức lên một mức mới so với 2 năm trở lại đây.

Tại cuộc họp tình hình kinh tế – xã hội TP.HCM 5 tháng đầu năm 2018, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cho biết thời gian tới TP.HCM sẽ phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông, kể cả đường bộ, đường thủy, đường hàng không, ưu tiên phát triển các đường vành đai 2, 3 và 4, đường xuyên tâm, các tuyến đường sắt đô thị là mục tiêu trọng điểm với nhu cầu vốn khoảng 284.000 tỷ đồng.

Trong đó, Thủ Đức luôn được ưu tiên phát triển bởi đây được xem là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, điểm trung chuyển và là “cửa ngõ” ra vào thành phố, kết nối trực tiếp với các vùng kinh tế khác.

Quan trọng hơn hết, trong chiến lược đưa khu Đông thành Thành phố thông minh thì Thủ Đức được chọn là “hạt nhân trung tâm”. Từ đó, đầu tư cho hệ thống giao thông quy mô lớn luôn được đặt lên hàng đầu.

Chẳng hạn, mới đây UBND TP.HCM vừa có quyết định đầu tư nâng cấp và mở rộng đường Tô Ngọc Vân (Thủ Đức) lên 30m, tuy chỉ dài 3km nhưng tuyến đường này có vai trò quan trọng kết nối đến sân bay Tân Sơn Nhất qua địa bàn các quận Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức.

Vừa thông cầu, giá nhà đất đảo Kim Cương đã tăng mạnh

Được biết, Dự án đầu tư nâng cấp – mở rộng tuyến đường Tô Ngọc Vân lên 30m đã được UBND TP.HCM phê duyệt từ đầu năm 2017 và sẽ được triển khai thi công trong thời gian tới và hoàn thiện vào năm 2020.

Sau khi hoàn thành, tuyến đường này sẽ nối trực tiếp từ đại lộ Phạm Văn Đồng đến ngã tư Thủ Đức – nơi đang xây dựng nhà ga metro trung tâm quận.

Ngoài ra, TP.HCM đang “thúc” tiến độ hoàn tất các dự án Bến xe miền Đông mới; mở rộng nút giao thông Xa lộ Hà Nội – Đại học Quốc gia TP.HCM; hoàn thiện dự án hầm chui ngay khu du lịch Suối Tiên; Mở rộng – nâng cấp tuyến Xa lộ Đại Hàn giúp kết nối từ trung tâm quận Thủ Đức đến Quốc lộ 13…

Hiện nay, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đang bước vào giai đoạn thi công nước rút và thời gian hoàn thành dự kiến vào năm 2020. Thời gian qua, TP.HCM cũng đã lên kế hoạch đầu tư kéo dài tuyến metro số 1 này nối trực tiếp đến tỉnh Bình Dương và Đồng Nai nhằm tạo một mạng lưới giao thông kết nối đồng bộ.

“Với mạng lưới giao thông được đầu tư khá đồng bộ và khép kín, mặc dù có một số dự án vẫn đang còn trong chương trình bàn thảo, nhưng đã tạo một động lực tăng trưởng mới cho thị trường địa ốc khu vực này. Kéo theo đó, giá nhà đất tại đây đang thiết lập một mặt bằng giá mới”, đại diện một doanh nghiệp địa ốc cho biết thêm.

theo Nhịp sống kinh tế