Mua vàng thì lỗ – Mua thổ thì lời có đúng hay không ?

Mua vàng thì lỗ – Mua thổ thì lời có đúng hay không ?

“Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”, câu nói ấy từ bao đời nay đã nói lên sức hút của nhà đất đối với người Việt Nam.

Dù trong ngắn hạn vàng đang chứng tỏ ưu thế tăng giá, còn bất động sản liên tục giảm giá, thì sức hút đầu tư từ bất động sản chưa bao giờ mất đi. Nói cách khác, “kênh” bất động sản luôn được người có nguồn tiền nhàn rỗi cân nhắc. Tuy nhiên, khi thị trường chưa có dấu hiệu gì sẽ bật lên trong ngắn và trung hạn, những người đã, đang hoặc sẽ đầu tư vào bất động sản đứng trước sự chọn lựa: nên “đi vào” hay “ra khỏi” lĩnh vực này? Giới phân tích nói “nên thoát ra”, còn thị trường cho thấy “chưa hẳn vậy”…

Chỉ là thị trường dành cho người mua để ở?
Từ giới chuyên gia đến các nhà phân tích, dựa vào sự bất động của thị trường căn hộ trung, cao cấp, sự bán tháo của các nhà đầu tư thứ cấp…, đã nhận định rằng thị trường bất động sản hiện đang dần trở về với giá trị thực, không còn dành cho nhà đầu tư thứ cấp mà chỉ dành cho người mua có nhu cầu thực, mua để ở.Những thông tin ủng hộ cho lập luận này trở thành dòng chủ lưu của thị trường. Đó là việc các chủ đầu tư dự án căn hộ – đặc biệt là căn hộ phân khúc trung, cao cấp do khó khăn về nguồn vốn để hoàn thiện dự án, phải giảm giá bán sản phẩm mong có tiền trang trải nợ nần.

Không những thế, họ lại phải cạnh tranh quyết liệt với chính những khách hàng đã mua những căn hộ của mình. Đó là những nhà đầu tư thứ cấp, vay tiền mua căn hộ từ những năm trước đây, nay dưới áp lực trả lãi ngân hàng đã không thể chờ đợi giá căn hộ tăng lên mới bán, mà rao bán rẻ căn hộ đầu tư.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường bất động sản vốn là thị trường phát triển đất đai, nên nếu lợi ích kinh tế được sinh ra từ quá trình đầu tư trên bất động sản thì đó là một thị trường lành mạnh; ngược lại, thị trường bất ổn nếu lợi ích chỉ tạo ra từ việc kinh doanh mua đi bán lại.

Trước thời điểm cuối năm 2008, khi nguồn cung căn hộ chưa cao, cung chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu đầu tư của nhiều người, rõ ràng thị trường đi theo hướng bất ổn đó. Việc chỉ cần mua được căn hộ, chờ một thời gian sau bán lại là có lời, đã khiến nhà đầu tư thứ cấp không quan tâm lắm đến việc giá căn hộ cao hay thấp. Vậy nên, các doanh nghiệp – chủ đầu tư dự án chỉ cần lo “chạy” dự án, giải phóng mặt bằng, sau đó thì… hốt bạc, bỏ qua tất cả những gì liên quan đến tiến độ, chất lượng, giá cả…

Nay mọi chuyệnđang theo chiều ngược lại, nhà đầu tư thứ cấp tháo chạy khỏi thị trường, nhường thị trường về lại cho nhu cầu thực, giá trị thực. Chính vì vậy, căn hộ giá rẻ lên ngôi, bởi đó là phân khúc của những người có nhu cầu thực. Người ta cho rằng, giá bán căn hộ sẽ ngày càng tiệm cận với giá trị thực và bất động sản sẽ dành cho những người có nhu cầu mua nhà để ở…

Để giúp người mua nhà tiếp cận được căn hộ mơ ước, nhiều chính sách mang tính hỗ trợ thị trường được đề ra, các khoản lãi vay được điều chỉnh, tín dụng dành cho lĩnh vực phi sản xuất không còn bị siết chặt, thậm chí nhiều ngân hàng đã tung các gói cho vay ưu đãi dành cho người mua căn hộ.

Nhưng đối tượng này vẫn chưa thực sự “kích” được thị trường, một phần do yếu tố tâm lý người mua còn mong chờ giảm giá nữa, phần khác do tình hình kinh tế chung vẫn đang còn nhiều khó khăn. Dù những tháng gần đây, thị trường có phần cải thiện, nhưng khả năng hồi phục là không cao, bởi sức cầu của người có khả năng thanh toán không nhiều, một bộ phận không nhỏ dân cư không tăng được thu nhập, nếu không muốn nói là giảm sút, trong khi đấy chính là những người có nhu cầu về nhà ở.

Vẫn luôn có chỗ cho người “mua để dành”

Chính vì thu nhập và tích lũy của người dân không tăng nên đối tượng bất động sản mà họ nhắm tới đa phần là các sản phẩm địa ốc giá rẻ. Theo thông tin từ các công ty nghiên cứu thị trường, thời gian qua, phân khúc căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM được giao dịch nhiều hơn các khu vực khác nhưng chủ yếu vẫn là loại có giá dưới một tỉ đồng. Các dự án đất nền có giá trị khoảng hai ba trăm triệu đồng/nền ở các khu vực ven TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai và Long An cũng được nhiều người quan tâm.

Giới văn phòng và những người trẻ có thu nhập khá đang có nhu cầu tìm mua các loại bất động sản như vậy. Điều đặc biệt là trong số ấy có nhiều người mua để dành, với hy vọng tài sản của mình sẽ tăng giá trong dài hạn. Hai huyện ngoại thành TP.HCM là Hóc Môn và Củ Chi thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư, vì đất giá rẻ được xem là kênh đầu tư an toàn và có khả năng tích lũy tài sản. Tại Hà Nội, dự án căn hộ giá rẻ Đại Thanh, bên cạnh những người mua thực cũng có không ít người mua là nhà đầu tư cá nhân.

Theo quy luật cung cầu, khi giá bất động sản xuống đến một mức nào đó sẽ hấp dẫn người có nguồn tiền nhàn rỗi, nhất là khi các kênh đầu tư khác không có mức sinh lời cao và lãi suất cho vay giảm. Đầu tư bất động sản theo hướng mua làm của để dành được dự báo sẽ là khuynh hướng chủ đạo trong thời gian tới. Theo một tổ chức nghiên cứu thị trường, hơn một nửa trong số khách hàng mua bất động sản tại phía Nam thời gian qua cho biết mình mua để đầu tư dài hạn, khi thấy giá bất động sản đã ở mức hợp lý.

Riêng với sản phẩm căn hộ, trước đây một số nhà đầu tư thứ cấp vay tiền ngân hàng mua với mục đích đợi giá cao bán lại kiếm lời, nay áp lực trả nợ khiến họ phải rao bán với giá rẻ, thậm chí còn rẻ hơn cả giá gốc của chủ đầu tư. Vậy nên, chúng trở thành sản phẩm hấp dẫn cho những nhà đầu tư thứ cấp mới.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, chỉ những người có tiền nhàn rỗi thực sự mới tính chuyện đầu tư, chứ không sử dụng đòn bẩy tài chính như trước. Dù là mua để dành hay người mua để ở, đã có một sự thay đổi rõ rệt trong xu hướng chọn sản phẩm của người mua, khi họ quan tâm nhiều hơn đến uy tín của chủ đầu tư trước khi ra quyết định, bên cạnh yếu tố giá, vị trí dự án và chất lượng sản phẩm. Giai đoạn sàng lọc khắc nghiệt vừa qua đã phân định đâu là chủ đầu tư chuyên nghiệp, có uy tín, đâu là những nhà đầu tư ăn xổi ở thì không đủ năng lực tài chính lẫn xây dựng.

Chủ đầu tư nào vẫn hoạt động tốt trong giai đoạn dài thị trường trầm lắng, chưa gặp sự cố tranh chấp với khách hàng, nói cách khác là đã khẳng định được uy tín và thương hiệu, sẽ được khách hàng chọn lựa.

 

SG Cuối tuần
Những chiêu trò “pr” của cò đất thời xuống giá

Những chiêu trò “pr” của cò đất thời xuống giá

“Em đang bị ngân hàng siết nợ, cần bán gấp lô đất nền tại quận 9 giá rẻ, anh, chị mua em thuê xe ô tô đưa xuống xem”, “vợ ngoại tình, cần bán gấp lô đất nền tại Hóc Môn giá chỉ 199 triệu”… Đó là những quảng cáo mà giới “cò đất nền” nghĩ ra để mời chào khách mua đất nền khi thị trường này đang xuống giá.

“Vợ ngoại tình bán đất nền”

Mới đây, cả con phố nhỏ trên đường số 6, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM đều nhận được mẩu giấy quảng cáo với nội dung: “Vợ ngoại tình, cần bán gấp đất nền Hóc Môn giá 199 triệu”. Mẩu giấy quảng cáo kèm theo số điện thoại để người dân liên hệ.

Anh Nguyễn Văn Quang gọi vào số điện thoại trên tờ quảng cáo, đầu giây biên kia là một nam giới bắt máy cho biết, đang có lô đất rộng 45 m2 tại đường Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn muốn bán, giá là 350 triệu.

“Tôi hỏi sao quảng cáo giá 199 triệu, người thanh niên kia nói, giá đó là đất nông nghiệp, đã bán hết rồi, còn đây là đất phân lô trong quy hoạch 1/500. Hỏi về việc vợ bỏ nên bán đất hả, thì người thanh niên kia nói, chỉ quảng cáo cho vui, tại lỡ mua mấy lô đất nền cách đây mấy tháng, giờ đất xuống giá, nên phải tìm cách bán”, anh Quang kể.

Câu chuyện tưởng như đùa này đang diễn ra khá nhiều tại TP.HCM hiện nay. Chị Lê Thị Yến, ngụ quận Phú Nhuận kể, buổi sáng đang họp thì có số lạ gọi vào điện thoại, bắt máy thì đầu dây bên kia giọng một phụ nữ chào hỏi lịch sự, rồi cho biết, công ty cô ấy đang thanh lý bất động sản vì ngân hàng siết nợ, còn mấy nền bên Khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi muốn bán, chủ đầu tư đang có nhu cầu bán tống bán tháo để lấy tiền trả nợ ngân hàng, nếu có nhu cầu sẽ bán rẻ.

“Vì làm ngân hàng, tôi liền hỏi lại là ngân hàng nào? Bị hỏi đường cùng, cô gái đầu dây bên kia thú thật, làm bên công ty môi giới bất động sản, công ty còn vài chục nền đất bán không được và đang bị ngân hàng đòi nợ, vì sếp lỡ vay tiền ngân hàng ôm đất, giờ giá xuống nên tìm cách bán lỗ…”, chị Yến kể.

Không chỉ những chiêu quảng cáo bán đất nền như trên, nhiều cò đất còn tìm tới cổng các khu công nghiệp đặt bàn tư vấn bán đất cho công nhân, ai có nhu cầu mua đất, họ sẵn sàng thuê ô tô chở thẳng xuống dự án coi đất nền. Nếu chấp nhận mua đất sẽ tặng ngay chiếc điện thoại iPhone 6…

Một ngày nhận hàng chục cuộc điện thoại mời mua đất nền, anh Trần Thanh Tùng, ngụ quận Bình Thạnh bức xúc, không biết sao mà họ lại có số điện thoại của anh, để rồi không kể giờ giấc đều bị gọi điện mời mua đất, có hôm 13h trưa, đang ngủ có số lạ gọi tới hỏi đúng tên họ, địa chỉ nhà anh rồi mời mua đất.

“Nhà tôi ở hẻm 202 đường Nguyễn Xí, tối hôm thứ Bảy vừa rồi có cậu thanh niên thập thò từng nhà một rồi vất mẩu giấy gì đó vào các nhà. Tưởng kẻ gian, người dân cả hẻm gọi điện cho nhau vây bắt. Sau khi bị bắt, cậu thanh niên kia mới thú thật, mình là cò đất, đi phát tờ bướm giới thiệu bán đất nền”, anh Tùng kể.

Quay cuồng vì đất nền xuống giá

Nói về những câu chiêu trò của giới cò đất nền hiện nay, ông Phan Quốc Lợi, P.giám đốc Tập Đoàn Đông Hưng Group cho biết, hiện nay, cơn sốt đất nền đã đi qua và hệ quả của cơn sốt đã hiện rõ.

Ông Lợi chỉ rõ, cơn sốt đất vừa qua đa phần là do giới đầu cơ tung chiêu làm giá, họ không nghĩ rằng thị trường đi xuống quá nhanh như vậy. Nhiều nhà đầu cơ chưa kịp thoát hàng, trong đó tiền ôm đất của họ đa phần là tiền đi vay mượn, nên giờ đẩy hàng không kịp, chủ nợ bủa vây, buộc họ phải tìm mọi cách để có thể bán hết số hàng đã ôm. Chính vì vậy, chuyện xuất hiện những lời quảng cáo bán đất “độc lạ, khôi hài” xuất hiện nhiều tới như vậy.

“Đây mới chỉ là bắt đầu của hệ lụy cơn sốt đất đi qua. Trong thời gian tới, sẽ còn nhiều câu chuyện cười ra mước mắt nữa, mà những nhà đầu tư đất nền nghĩ ra để bán đất”, ông Lợi nói.

Cơn sốt đất nền đi qua, không chỉ giới đầu cơ đất chịu trận, mà ngay cả lãnh đạo một số sở, ngành, quận, huyện cũng chịu trách nhiệm.

Mới đây, UBND TP.HCM đã có văn bản kiểm điểm trách nhiệm ông Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi trường, bà Đặng Thị Hồng Liên, nguyên Chủ tịch UBND quận 9 (hiện là Bí thư Quận ủy quận 9) và hàng loạt cán bộ thuộc hai đơn vị này vì có vấn đề liên quan đến đất đai tại quận 9. Trong đó, những vấn đề này đều liên quan tới tình trạng buông lỏng quản lý đất đai để xảy ra tình trạng phân lô bán nền, phá vỡ quy hoạch quận.

Văn bản của UBND TP.HCM nêu rõ, tập thể và các cá nhân thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường và UBND quận 9 đã có nhiều sai phạm liên quan trong việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở đối với khu đất 1A, phường Phú Hữu (Khu dân cư Đông rạch Bà Cua), quận 9.

Quảng cáo đất nền dán cổng từng nhà dân - Ảnh: Gia Huy Những chiêu trò "pr" của cò đất thời xuống giá
Quảng cáo đất nền dán cổng từng nhà dân – Ảnh: Gia Huy
Về kiểm điểm tập thể, UBND Thành phố phê bình, rút kinh nghiệm đối với Sở Tài nguyên – Môi trường, Phòng Kế hoạch – Tài chính (trước đây là Phòng Kế hoạch) và Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc sở này. Phê bình tập thể UBND quận 9; Phòng Tài Nguyên – Môi trường; Phòng Quản lý đô thị; Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất chi nhánh quận 9; UBND phường hú Hữu, quận 9.

Về kiểm điểm cá nhân, UBND Thành phố phê bình cá nhân ông Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi trường; ông Nguyễn Văn Khoa, Phó trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính thuộc Sở Tài Nguyên – Môi trường; ông Trương Văn Học, nguyên Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài Nguyên – Môi trường; ông Võ Công Lực, Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài Nguyên – Môi trường; ông Lâm Bội Mẫn, Phó trưởng phòng Thu hồi đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài Nguyên – Môi trường.

Phê bình cá nhân bà Đặng Thị Hồng Liên, nguyên Chủ tịch UBND quận 9 (hiện là Bí thư Quận ủy quận 9); ông Võ Trí Dũng, Trưởng phòng Tài Nguyên – Môi trường (nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chi nhánh quận 9); ông Hồ Văn Năm, Bí thư Đảng ủy phường Tân Phú (nguyên Trưởng phòng Tài Nguyên – Môi trường); bà Lê Thị Kim Yến, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chi nhánh quận 9; ông Phạm Quang Bửu, Phó chủ tịch HĐND quận 9 (nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị); ông Đặng Thanh Phong, Chủ tịch HĐND phường Phú Hữu (nguyên Phó chủ tịch UBND phường Phú Hữu); ông Huỳnh Công Trung, cán bộ địa chính xây dựng phường Phú Hữu; ông Nguyễn Ngọc Thanh Tuấn, cán bộ kinh tế phường Phú Hữu.

UBND Thành phố giao Chủ tịch UBND quận 9 khẩn trương khắc phục sự việc trên và báo cáo UBND Thành phố.

Gia Huy (BAODAUTU.VN)
Đất nền sốt ảo bắt đầu quay đầu giảm giá

Đất nền sốt ảo bắt đầu quay đầu giảm giá

Leo thang thời gian dài và tăng nóng những tháng đầu năm, giá đất tại các huyện vùng ven và quận ngoại thành TP HCM bất ngờ điều chỉnh nhẹ và đi ngang, giao dịch chậm lại. 

 Khảo sát của VnExpress, một tuần qua, sau khi TP HCM xem xét sửa đổi Quyết định 33 về việc tách thửa, thị trường đất nền đã nhanh chóng chuyển từ trạng thái nóng sốt sang đi ngang và hạ nhiệt. Động thái tiếp theo, hôm 20/5, lãnh đạo Thành phố công bố thông tin 3 huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè chưa đủ điều kiện lên quận và khẳng định các “siêu dự án” tại Củ Chi mới tồn tại dưới dạng ý tưởng đề xuất của doanh nghiệp. Các thông tin dồn dập này đã làm hãm đà tăng giá đất, thậm chí, một số nơi ghi nhận giảm nhẹ, giao dịch đình trệ.Cụ thể, đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh, Hóc Môn từ đỉnh một triệu đồng mỗi m2 đã bắt đầu giảm 200.000-300.000 đồng mỗi m2, tỷ lệ giảm trên 20%. Đất nền thổ cư trên địa bàn 2 huyện vùng ven này cũng đi ngang, một số vị trí mặt tiền hoặc gần trục đường lớn ghi nhận giảm giá trên 10%.

Đáng chú ý là trong 2 ngày qua, trên các cổng thông tin giao dịch trực tuyến, sản phẩm đất nền tại Hóc Môn được chào hàng giá khá rẻ so với đầu năm, chấp nhận thương lượng, ngã giá thêm. Trong những thông tin chào bán, chủ nhà đất nêu rõ mục đích bán để trả nợ. Còn đất nền tại Củ Chi thậm chí còn hạ nhiệt sớm hơn 3 huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Nhà Bè do các “siêu dự án” bị lợi dụng làm công cụ kích giá đất tăng được công bố rõ là chỉ mới dừng lại ở ý tưởng.

dat-nen-sai-gon-quay-dau-giam-gia Đất nền sốt ảo bắt đầu quay đầu giảm giá
Tin rao bán đất trả nợ, có thương lượng (có bớt) xuất hiện trên internet ngày 25/5.

Trong khi đó, đất nền huyện Nhà Bè có mặt bằng giá cao hơn các huyện còn lại nhờ vị trí nằm trong lõi khu Nam TP HCM và liền kề quận 7 cũng có sự điều chỉnh giá ở biên độ hẹp. Đất nằm trong hẻm hoặc đường nội bộ các dự án, dọc theo trục Nguyễn Hữu Thọ, Lê Văn Lương trong hơn 4 tháng đầu năm đã leo lên mức giá bình quân 28-35 triệu đồng mỗi m2 tùy vị trí. Đến ngày 25/5, các bên chào bán bắt đầu điều chỉnh xuống còn 26-32 triệu đồng mỗi m2, vị chi mức giảm 1-3 triệu đồng mỗi m2. Biên độ giảm phổ biến 5-10%.

Một cò đất chuyên địa bàn huyện Nhà Bè tên Tùng tiết lộ, hơn một tuần qua, lượng khách liên hệ xem đất giảm mạnh. Nếu trước đây một ngày có khoảng trên dưới 10 nhà đầu tư quan tâm thì hiện chỉ 1-2 người dọ giá. Khách mua cho hay họ chờ hạ giá mới gom hàng và để lại lời nhắn khi nào giảm nhiều hơn thì liên hệ. “Do tâm lý chờ giá giảm bao trùm thị trường nên mua bán đình trệ. Đây là thời điểm giao dịch trầm lắng nhất trong vòng 18 tháng qua”, môi giới Tùng chia sẻ.

Riêng huyện đảo Cần Giờ, sau thời gian dài thu hút các nhà đầu tư cá nhân và giới đầu cơ săn đất nhờ thông tin xây cầu thay phà Bình Khánh cùng các siêu dự án nằm dọc theo bờ biển cũng có vài nhịp điều chỉnh từ gần cuối tháng 5/2017.

Tại các xã Bình Khánh, Long Hòa, Tam Thôn Hiệp và thị trấn Cần Thạnh của huyện đảo này, mức giá đất chào trên 10 triệu đồng mỗi m2 nay đã điều chỉnh giảm trung bình 10%. Đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản từ 500.000 đến 700.000 đồng mỗi m2 đang hạ xuống mức chào bán 300.000-450.000 đồng mỗi m2. Thị trường chuyển từ trạng thái nóng sốt và tăng giá liên tục trong hơn 4 tháng đầu năm 2017 sang giảm giá cục bộ một vài vị trí.

dat-nen-sai-gon-quay-dau-giam-gia-1 Đất nền sốt ảo bắt đầu quay đầu giảm giá
Đất nền vùng ven bắt đầu ghi nhận dấu hiệu giảm giá từ giữa cuối tháng 5/2017. Ảnh: V.L

Không chỉ có các huyện vùng ven giảm giá đất nông nghiệp và đất nền tại các quận ngoại thành, thị trường bất động sản liền thổ ghi nhận nhịp điều chỉnh nhẹ, như: đất Thủ Đức quận 9, 12, Bình Tân, Tân Phú. Tuy nhiên, mức điều chỉnh giá của các địa bàn này khá thấp, đa số đi ngang, trừ những nền phân lô vị trí xấu giảm 5-7%. Các nền đất giảm giá nằm sâu trong đường nội bộ hoặc hẻm nhỏ nhưng đất mặt tiền chưa xuất hiện dấu hiệu rớt giá.

Ông Hiệp, cò đất hành nghề tự do ở địa bàn đất khu Đông Sài Gòn có thâm niên gần chục năm trong nghề nhận xét, giá đất đã tăng liên tục từ 2015 đến những tháng đầu năm 2017, đây là khoảng thời gian khá dài. Do đó, thị trường bắt đầu chững lại và giảm nhẹ từ giữa cuối tháng 5 trở đi cũng là phản ứng bình thường. Nguyên nhân thị trường hạ nhiệt, theo người môi giới này, là do thành phố sắp giám sát chặt việc tách thửa.

Ông Hiệp đánh giá, đa số đất nền tách thửa diện tích nhỏ có mức tăng giá rất cao, vọt lên bằng thậm chí cao hơn nền đất các dự án được quy hoạch bài bản. Do đó, nhiều khả năng trong thời gian tới thị trường sẽ điều chỉnh theo hướng các nền đất phân lô manh mún, nhỏ lẻ có thể rớt giá mạnh hơn. Những dự án pháp lý hoàn chỉnh và hạ tầng đã hoàn thiện có thể ít chịu tác động hơn.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu xác nhận, giữa cuối tháng 5/2017, thị trường đất nền vùng ven đã có chuyển biến đi ngang, một số nơi bắt đầu xuất hiện dấu hiệu giảm giá.

Lãnh đạo hiệp hội cho rằng trong thời gian qua, cò đất, đầu nậu đầu tư đất đã lợi dụng các thông tin hạ tầng, quy hoạch siêu dự án và xét lên quận cho 3 huyện vùng ven để thu gom đất, gây nhiễu loạn thông tin thị trường, kích giá đất một số nơi tăng ảo. Theo ông Châu, phản ứng đi ngang và điều chỉnh nhẹ của thị trường là tín hiệu tích cực cho thấy sự giám sát, quan tâm của lãnh đạo thành phố về chính sách tách thửa và công bố thông tin vùng ven có tác động kịp thời.

Chuyên gia này cho rằng, rất khó đoán thị trường sẽ đi theo xu hướng nào trong thời gian tới vì hiện là giai đoạn chuyển hướng sụt giảm khá nhạy cảm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đất nền chuyên nghiệp và có kiến thức đã sớm chốt lời và rút khỏi thị trường để bảo toàn dòng vốn. Những nhà đầu tư đất nền ăn theo, một khi không rà soát lại rổ hàng hóa rất có thể sẽ bị đọng vốn và có thể sẽ phải chịu áp lực thua lỗ nếu giá đất tiếp tục giảm thêm.

Ông Châu khuyến cáo người dân, trong giai đoạn nhạy cảm hiện nay, những ai có nhu cầu mua đất để xây nhà, mục đích an cư rõ ràng, nên mua đất trong các dự án bài bản của các doanh nghiệp có uy tín, pháp lý rõ ràng. Trường hợp mua đất phân lô, cần kiểm tra có sổ đỏ từng nền và có giấy phép xây dựng. Đối với nhóm khách hàng mua đất để phục vụ mục đích đầu tư thuần túy, để giảm thiểu rủi ro, người mua cần cân nhắc tài chính và so sánh giá chào bán với giá trị sử dụng của bất động sản.

Vũ Lê(VNEXPRESS.NET)

TP. HCM: 11 dự án bất động sản đang bị đề nghị thanh tra

TP. HCM: 11 dự án bất động sản đang bị đề nghị thanh tra

Trên cả nước có đến 60 dự án có tên trong đề xuất của Bộ Tài chính được kiến nghị Thanh tra Chính phủ kiểm tra. Trong đó, tại TP. Hồ Chí Minh có 11 dự án nằm trong danh sách này. Với những dự án bị đề nghị thanh tra sẽ tạo tâm lý hoang mang khi các nhà đầu tư đã thực hiện giao dịch thành công với các dự án này. Chính vì sự nhạy cảm của thị trường bất động sản, do đó, các đối tác kinh doanh khi hợp tác, thực hiện các giao dịch dựa trên dự án của chủ thầu đầu tư cần thận trọng, xem xét kỹ, sẽ là biện pháp an toàn tránh được những nguy cơ tiềm ẩn rủi ro kinh doanh của mình.

Vậy, 11 dự án bất động sản đang bị đề nghị thanh tra tại TP. HCM là những dự án nào? Dưới đây, Đông Hưng Group sẽ liệt kê bảng danh sách về 11 dự án bất động sản trong khu vực TP. HCM:

TP. HCM: 11 dự án bất động sản đang bị đề nghị thanh tra

1/ Dự án Riva Park (504 Nguyễn Tất Thành, P.18, Q.4) do Công ty cổ phần công nghiệp cao su miền Nam làm chủ đầu tư.

2/ Chung cư thương mại (38 Kim Biên, P.13, Q.5) do Công ty phát triển địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư.

3/ Cao ốc Res 11 tại số 205 Lạc Long Quân, P.3, Q.11 do Công ty cổ phần địa ốc 11 làm chủ đầu tư.

4/ Dự án tại số 128 Hồng Hà, P.9, Q.Phú Nhuận do Công ty cổ phần thương mại Phú Nhuận làm chủ đầu tư.

5/ Cao ốc thương mại dịch vụ kết hợp căn hộ chung cư (104 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1) do Tổng Công ty Bến Thành TNHH một thành viên làm chủ đầu tư

6/ Dự án M-One Nam Sài Gòn – Masteri M-One (35/12 Bế Văn Cấm, P.Tân Kiểng, Q.7) do Công ty cổ phần đầu tư TCO Việt Nam làm chủ đầu tư.

TP. HCM: 11 dự án bất động sản đang bị đề nghị thanh tra

7/ Dự án khu căn hộ – trung tâm thương mại Đông Dương (334 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10) do Công ty cổ phần phát triển đô thị Đông Dương làm chủ đầu tư.

8/ Dự án tại số 8 Hoàng Minh Giám, P.9, Q.Phú Nhuận do Công ty cổ phần Nova Festival làm chủ đầu tư.

9/ Dự án tại số 119 Phổ Quang, P.9, Q.Phú Nhuận do Công ty TNHH Nova Sagel làm chủ đầu tư.

10/ Dự án tại số 15 Thi Sách, P.Bến Nghé, Q.1 do Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư.

11/ Dự án nhà ở xã hội khu căn hộ CC1 – Felix Home (P.6, Q.Gò Vấp) doTổng Công ty xây dựng số 1 làm chủ đầu tư.

Theo Baodauthau.vn

Bật mí cho 12 con giáp chọn hướng và năm khi mua căn hộ chung cư tài lộc hưng phát

Bật mí cho 12 con giáp chọn hướng và năm khi mua căn hộ chung cư tài lộc hưng phát

“An cư lạc nghiệp” luôn là tâm niệm, đích hướng đến của rất nhiều người, đặc biệt là những người trưởng thành. Chính vì thế, ngoài chọn vị trí địa lý thuận lợi cho công việc cũng như đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt thường ngày trong cuộc sống. Thì “Phong thủy” luôn là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, nó cũng là một trong những yếu tố quyết định việc chọn mua căn hộ chung cư của bạn đối với số tầng, hướng tòa nhà chung cư.

Vì vậy, Đông Phương Group sẽ “Bật mí cho 12 con giáp chọn hướng và năm khi mua căn hộ chung cư tài lộc hưng phát” trong bài viết ngay sau đây.

Tuổi Tý

Thời gian mua nhà tốt nhất là năm Sửu, Thân, Thìn; tránh năm Ngọ, Mùi.

Hướng nhà tốt nhất nên chọn hướng Đông Bắc (lệch về Bắc), hướng Tây Nam (lệch về Tây), hướng Đông Nam (lệch về Đông), tránh hướng chính Nam, hướng Tây Nam (lệch về Nam).

Tuổi Sửu

Thời gian mua nhà tốt nhất là năm Tý, Tỵ, Dậu; tránh năm Mùi, Tuất.

Hướng nhà tốt nhất nên chọn hướng chính Bắc, hướng Đông Nam (lệch về Nam), hướng chính Tây); tránh hướng Tây Nam (lệch về Nam), hướng Tây Bắc ( lệch về Tây).

Tuổi Dần

Thời gian mua nhà tốt nhất là năm Hợi, Ngọ, Tuất; tránh năm Thân, Tỵ.

Hướng nhà tốt nhất nên chọn hướng Tây Bắc (lệch về Bắc), hướng chính Nam, hướng Tây Bắc (lệch về Tây); tránh hướng Tây Nam (lệch về Tây), hướng Đông Nam (lệch về Nam).

Tuổi Mão

Thời gian mua nhà tốt nhất là năm Tuất, Hợi, Mùi; tránh năm Dậu, Thìn.

Hướng nhà tốt nhất nên chọn hướng Tây Bắc (lệch về Tây), hướng Tây Bắc (lệch về Bắc), hướng Tây Nam (lệch về Nam); tránh hướng chính Tây, hướng Đông Nam (lệch về Đông).

Tuổi Thìn

Thời gian mua nhà tốt nhất là năm Dậu, Thân, Tý; tránh năm Tuất, Mão.

Hướng nhà tốt nhất nên chọn hướng chính Tây, hướng Tây Nam (lệch về Tây), chính Bắc; tránh hướng Tây Bắc (lệch về Tây), hướng chính Đông.

Tuổi Tỵ

Thời gian mua nhà tốt nhất là năm Thân, Dậu, Sửu; tránh năm Hợi, Dần.

Hướng nhà tốt nhất nên chọn hướng Tây Nam (lệch về Tây), chính Tây, hướng Đông Bắc (lệch về Bắc), tránh hướng Tây Bắc (lệch về Bắc), hướng Đông Bắc (lệch về Đông).

Tuổi Ngọ

Thời gian mua nhà tốt nhất là năm Mùi, Dần, Tuất; tránh năm Tý, Sửu.

Hướng nhà tốt nhất nên chọn hướng Tây Nam (lệch về Nam), Đông Bắc (lệch về Đông), Tây Bắc (lệch về Tây); tránh hướng chính Bắc, hướng Đông Bắc (lệch về Bắc).

Bật mí cho 12 con giáp chọn hướng và năm khi mua căn hộ chung cư tài lộc hưng phát

Tuổi Mùi

Thời gian mua nhà tốt nhất là năm Ngọ, Hợi, Mão; tránh năm Sửu, Tý.

Hướng nhà tốt nhất nên chọn hướng chính Nam, hướng Tây Bắc (lệch về Bắc), hướng chính Đông; tránh hướng Đông Bắc (lệch về Bắc), hướng chính Bắc.

Tuổi Thân

Thời gian mua nhà tốt nhất là năm Tỵ, Tý, Thìn; tránh năm Dần, Hợi.

Hướng nhà tốt nhất nên chọn hướng Đông Nam (lệch về Nam), hướng chính Bắc, hướng Đông Nam (lệch về Đông).

Tuổi Dậu

Thời gian mua nhà tốt nhất là năm Thìn, Tỵ, Sửu; tránh năm Mão, Tuất.

Hướng nhà tốt nhất nên chọn hướng Đông Nam (lệch về Đông), hướng Đông Nam (lệch về Nam), hướng Đông Bắc (lệch về Bắc); tránh hướng chính Đông, hướng Tây Bắc (lệch về Tây).

Tuổi Tuất

Thời gian mua nhà tốt nhất là năm Mão, Dần, Ngọ; tránh năm Thìn, Sửu.

Hướng nhà tốt nhất nên chọn hướng chính Đông, hướng Đông Bắc (lệch về Đông), chính Nam; tránh hướng Đông Nam (lệch về Đông), hướng Đông Bắc (lệch về Bắc).

Tuổi Hợi

Thời gian mua nhà tốt nhất là năm Dần, Mão, Mùi; tránh năm Tỵ, Thân.

Hướng nhà tốt nhất nên chọn hướng Đông Bắc (lệch về Đông), hướng chính Đông, hướng Tây Nam (lệch về Nam); tránh hướng Đông Nam (lệch về Nam), hướng Tây Nam (lệch về Tây).

Theo Khám phá