Mùa cao điểm xây dựng nhà đang đến gần, các gia chủ đang rất lo lắng vì giá vật liệu xây dựng tăng lên so với cùng kỳ năm ngoái. 

​Tiết kiệm chi phí khi xây nhà không khó
Chọn model cũ là một cách tiết kiệm chi phí xây nhà. Ảnh H.ANH

Các chuyên gia nhận định, nếu biết cách, nhà đầu tư vẫn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể khi xây dựng nhà.

Chọn được nhà thầu uy tín

Lời khuyên này đặc biệt thích hợp với những gia chủ quyết định xây nhà theo hình thức khoán trọn gói. Một nhà thầu uy tín, có kinh nghiệm lâu năm sẽ được các đại lý phân phối vật liệu xây dựng trích phần trăm cao, họ sẽ chia sẻ một phần lợi nhuận cho gia chủ bằng cách đưa ra mức chi phí xây dựng hợp lý hơn. 

Tuy nhiên, để nhận biết được nhà thầu uy tín trên thị trường hiện nay không phải là điều đơn giản. Chủ đầu tư nên chọn nhà thầu uy tín, được người thân, bạn bè giới thiệu và yêu cầu báo giá ít nhất từ 3 nhà thầu trở lên để có sự so sánh.

Chọn model cũ

Một cách tiết kiệm chi phí rất tốt khi xây nhà là chọn mua thiết bị model cũ.

Gia chủ có thể chọn những model cũ của các thương hiệu uy tín. Đây cũng là một cách tiết kiệm chi phí rất tốt. Cứ đến mùa xây dựng hàng năm, các thương hiệu trong ngành hàng này luôn cho ra đời nhiều sản phẩm mới.

Tuy nhiên, sản phẩm mới luôn có giá bán đắt hơn so với hàng model cũ. Các gia chủ có thể mua hàng model cũ nhưng vẫn đảm bảo được tính năng sử dụng của gia đình mình.

Hợp đồng càng chi tiết càng tốt

Trong hợp đồng xây dựng với các đơn vị thi công, tư vấn,… gia chủ cần đưa ra yêu cầu càng chi tiết càng tốt. Ví dụ, gạch xây nhà loại gì, gạch lót nhà của hãng nào, mã số bao nhiêu; thiết bị vệ sinh của thương hiệu nào, mã số bao nhiêu; sắt cũng nên ghi rõ của hãng nào, phi bao nhiêu; tôn của thương hiệu gì, độ dày bao nhiêu.

Ngay cả đường dây điện và ống nước cũng cần quy định rõ ràng trong hợp đồng về độ dày, độ to và hàng của thương hiệu nào…

 

Theo tuoitre